Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tuyệt đối không để bị động, bất ngờ

VOV.VN - Tổng Bí thư nhấn mạnh yêu cầu đặt ra đối với Quân đội là rất lớn, phải thừa thắng xông lên, thực hiện hiệu quả cao hơn nữa trên các mặt công tác.

Hôm nay (13/12), tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quân chính toàn quân năm 2016. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Quân ủy Trung ương dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

tong bi thu nhan manh nhiem vu co tinh song con doi voi quan doi hinh 1
Hội nghị quân chính toàn quân năm 2016

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, năm 2016, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, cấp ủy chỉ huy các cấp đã có nhiều đổi mới, sâu sát hướng về cơ sở, bám sát và chấp hành nghiêm sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, quản lý của Nhà nước và điều hành của Chính phủ, triển khai quyết liệt toàn diện hoàn thành các nhiệm vụ trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt.

Nổi bật là toàn quân thường xuyên nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu với Đảng, chính quyền địa phương về nhiệm vụ quân sự quốc phòng, luôn chủ động phối hợp với công an và các lực lượng xử lý kịp thời các tình huống không để bị động bất ngờ, thực sự là lực lượng bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ an ninh biên giới vùng trời biển đảo Tổ quốc; là lực lượng chủ lực trong phòng tránh khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn, rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh; thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng; trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội được giữ vững, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của cấp ủy tổ chức Đảng toàn quân, luôn kiên định vững vàng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và biểu dương những thành tích đã đạt được của cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng toàn quân trong năm qua. Những kết quả đạt được của Quân đội trong năm qua đã góp phần cùng với đồng bào cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư khẳng định vai trò của Quân đội dù trong bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào, cũng luôn một lòng một dạ trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với Nhân dân; nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tổng Bí thư chỉ rõ, năm 2017 có ý nghĩa rất quan trọng, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X. Bối cảnh có nhiều thuận lợi; toàn Đảng, toàn dân đang có khí thế, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc; yêu cầu đặt ra đối với Quân đội là rất lớn, phải thừa thắng xông lên, làm mạnh hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa trên tất cả các mặt công tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 5 nội dung công tác cần được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong năm 2017. Trong đó tiếp tục nghiên cứu, nắm chắc tình hình, diễn biến, biến động trên các hướng, các khu vực, nhất là những khu vực trọng yếu; làm tốt hơn nữa công tác dự báo, tham mưu chiến lược, phát hiện sớm, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương chỉ đạo ngăn chặn kịp thời, xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Đây là nhiệm vụ chiến lược rất quan trọng, có tính sống còn đối với Quân đội.

Tổng Bí thư yêu cầu tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả Chiến lược bảo vệ Tổ quốc; đẩy nhanh xây dựng Chiến lược quân sự, Chiến lược Quốc phòng; chủ động hơn trong việc xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh các đề án, phương án tác chiến.

Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp, huấn luyện toàn diện và chuyên sâu, sát đối tượng, theo phương án và yêu cầu của chiến tranh công nghệ cao. Coi trọng huấn luyện, rèn luyện cán bộ cả về bản lĩnh, năng lực lãnh đạo, chỉ huy, quản lý bộ đội. Đặc biệt, phải tập trung giáo dục, rèn luyện, quản lý, nâng cao trình độ chính quy, ý thức chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật nhà nước, kiên quyết không để xẩy ra các vụ việc vi phạm kỷ luật, mất an toàn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức chiến đấu và bản chất truyền thống của quân đội.

Tiếp tục xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng lực lượng Quân đội thực sự trong sạch, vững mạnh toàn diện; sắp xếp, điều chỉnh tổ chức Quân đội, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, quân phong, quân kỷ. Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng - an ninh, quốc phòng - an ninh với kinh tế trong từng chiến lược, quy hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; kết hợp chặt chẽ quốc phòng - an ninh với đối ngoại. Trong đó, cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; chủ động thúc đẩy các mối quan hệ, hợp tác quốc phòng song phương với các nước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

tong bi thu nhan manh nhiem vu co tinh song con doi voi quan doi hinh 2
Các đại biểu dự Hội nghị quân chính toàn quân năm 2016

Tổng Bí thư yêu cầu tiếp tục chăm lo xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, luôn tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII), về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá".

Quân đội phải là lực lượng tuyệt đối trung thành, tuyệt đối kiên định với mục tiêu, lý tưởng, con đường xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiếp tục thực hiện Chương trình công nghiệp quốc phòng theo Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị khoá XI về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo, trong đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các dự án trọng điểm; khẩn trương hoàn chỉnh Đề án "Đẩy mạnh xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" với mục tiêu là công nghiệp quốc phòng phải trở thành một bộ phận quan trọng của tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc gia, có trình độ khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại; có năng lực nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sửa chữa, cải tiến, hiện đại hoá các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật có tính năng kỹ thuật, chiến thuật cao, góp phần từng bước hiện đại hoá Quân đội theo yêu cầu phòng thủ, tác chiến trong điều kiện mới.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, bước vào giai đoạn mới với khí thế mới, niềm tin mới, Quân đội, lực lượng vũ trang nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, mãi mãi xứng đáng với danh hiệu "Bộ đội Cụ Hồ", xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Không dễ để đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018”
VOV.VN - Theo đánh giá của U23 Thái Lan - HLV Jankovic, sẽ không dễ dàng để các đội bóng có thể đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018.