Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Đà Nẵng

VOV.VN -Tổng Bí thư đề nghị: Cùng với phát triển kinh tế là trung tâm, Đảng bộ Đà Nẵng phải làm tốt công tác xây dựng Đảng.

Hôm nay (18/3), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng về việc phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng đảng sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 20.

Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo nhiều Bộ, ban, ngành Trung ương.

tong bi thu tham va lam viec tai da nang hinh 1
Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm và tìm hiểu thực tế tại Tổng Công ty Cổ phần dệt may Hòa Thọ. Tổng Công ty  là một doanh nghiệp lớn của thành phố với vốn điều lệ 150 tỷ đồng, gồm 18 thành viên chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc và sợi, đặc biệt là veston xuất khẩu sang Mỹ. Doanh thu năm 2013 của đơn vị là 2.455 tỷ đồng, tăng 64 lần so với năm 1997, thời điểm mà công ty khó khăn nhất, làm ăn thua lỗ; xuất khẩu đạt 100 triệu USD và thu nhập bình quân của người lao động đạt 5,1 triệu đồng, nộp ngân sách hơn 76 tỷ đồng.

Tổng Bí thư đã trao đổi với Tổng Công ty và tổ chức công đoàn về việc sản xuất kinh doanh và chăm lo đời sống của công nhân. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng báo cáo với Tổng Bí thư hiện thành phố đang phối hợp cùng Tổng Công ty và một số đơn vị, doanh nghiệp để tạo điều kiện cho công nhân mua nhà trả góp.

tong bi thu tham va lam viec tai da nang hinh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm và tìm hiểu thực tế tại Tổng Công ty Cổ phần dệt may Hòa Thọ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khen ngợi những cố gắng của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của Tổng Công ty cổ phần dệt may Hòa Thọ. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ sản xuất, lãnh đạo Tổng Công ty cũng chăm lo cho cuộc sống của công nhân, làm tốt công tác xây dựng đảng và hoạt động của các tổ chức đoàn thể. Tổng Bí thư mong Tổng Công ty tiếp tục phát huy truyền thống, giữ vững và khẳng định thương hiệu Hòa Thọ thông qua các sản phẩm chất lượng. Đặc biệt là phải quan tâm tới việc giải quyết chỗ ở, đời sống để người lao động yên tâm sản xuất, qua đó góp phần vào việc xây dựng giai cấp công nhân, phát huy quyền làm chủ của công nhân.

Thăm Nhà máy lắp ráp ô tô TCIE Việt Nam do Malayxia đầu tư, hợp tác lắp ráp xe của hãng NISSAN (Nhật Bản) cho thị trường Việt Nam, Tổng Bí thư khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào kinh doanh và mong doanh nghiệp sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam – Malayxia.

tong bi thu tham va lam viec tai da nang hinh 3

Tổng Bí thư thăm nhà máy lắp ráp ô tô TCIE 

Tổng Bí thư cũng tới thăm công trường thi công Nút giao thông khác mức ngã ba Huế, một công trình trọng điểm chào mừng 40 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng vào năm 2015.

Chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và cán bộ chủ chốt của thành phố. Tổng Bí thư rất quan tâm tới cách làm chủ động, sáng tạo của Đà Nẵng trong triển khai các chủ trương, các kế hoạch phát triển. Đó là việc làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; thực hiện cơ chế đổi đất lấy công trình để từ đó hoàn thiện cơ sở hạ tầng; chăm lo chương trình an sinh xã hội, nhất là chương trình thành phố “5 không, 3 có”; đầu tư cho công tác cán bộ, coi công tác cán bộ, thu hút nguồn nhân lực là khâu đột phá.

Đà Nẵng cũng tự nhìn nhận còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết, như việc bảo vệ môi trường hay việc phát huy vai trò là trung tâm kết nối ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, hay tìm ra những động lực mới cho sự phát triển của thành phố.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đà Nẵng vừa qua có bước phát triển nhanh, khá toàn diện, có dấu ấn rõ rệt, tạo thương hiệu, được nhiều nơi trong nước tham khảo. Đặc biệt là về phát triển đô thị, du lịch, y tế, an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10%, thu ngân sách 12.000 tỷ đồng và thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 56 triệu đồng/người vào năm 2013, gấp 1,6 lần so với bình quân chung của cả nước. 

Đà Nẵng đã biết khai thác các nguồn lực đất đai, tự nhiên, con người, nguồn vốn… Tích cực triển khai một số việc trong Kết luận 75 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng. Để đạt được điều này thì nguyên nhân chủ quan vẫn là quyết định. Đà Nẵng đã rất năng động, sáng tạo, mạnh dạn, quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện. Đây là dấu ấn rất rõ của Đà Nẵng. Cũng chính vì vậy, trong quá trình phát triển Đà Nẵng có thêm bài học quý cả thành công và không thành công. Qua đó, Đà Nẵng có thêm kinh nghiệm, tránh va vấp trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Để phát triển Đà Nẵng đến năm 2020 theo Nghị quyết 33 và Kết luận 75 của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị thành phố tiếp tục năng động, sáng tạo, quyết liệt; chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách đúng, phù hợp; đánh giá, khai thác hiệu quả các nguồn lực tổng hợp còn rất lớn phục vụ sự phát triển và đáp ứng mong muốn của nhân dân. Nguồn lực không chỉ từ đất đai mà còn từ ưu thế của vị trí tự nhiên, con người, truyền thống và cả những kính nghiệm của Đà Nẵng. Quan trọng là có tìm được ra không để phát huy nguồn lực đó.

Tổng Bí thư đề nghị Đà Nẵng cần tích cực tham gia với Trung ương tổng kết 30 năm đổi mới từ thực tiễn của địa phương, chuẩn bị văn kiện Đại hội đảng các cấp và tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Cùng với phát triển kinh tế là trung tâm, Đảng bộ Đà Nẵng phải làm tốt công tác xây dựng Đảng. Trong công tác xây dựng Đảng phải đặc biệt chú ý tới công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới./.   

Vũ Duy- Hoài Nam/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.