Tổng Bí thư thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên – Huế

VOV.VN -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Thừa Thiên – Huế tiếp tục đổi mới trong tư duy, táo bạo trong hành động...

Trong hai ngày hôm qua và hôm nay (16 và 17/3), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên – Huế về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo nhiều Bộ, Ban, ngành Trung ương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Thừa Thiên – Huế cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong tư duy, táo bạo trong hành động và huy động được các nguồn lực, thế mạnh để phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới.

tong bi thu tham va lam viec tai tinh thua thien – hue hinh 1

Tổng Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế

Hồng Hạ là xã trung du miền núi ở phía đông của huyện A Lưới và phía Tây tỉnh Thừa Thiên – Huế. Xã có 5 dân tộc là Cờ Tu, Pa-cô, Pa-hy, Tà-ôi và Kinh cùng sinh sống. Tới thăm cán bộ và nhân dân xã Hồng Hạ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất vui khi được biết, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đồng lòng, đoàn kết xây dựng quê hương.

Trong những năm qua, xã tập trung phát triển trồng cây cao su, cây keo và rừng kinh tế. Đồng thời đẩy mạnh thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/người/năm. Từ năm 1998 xã kết hợp với Đại học Nông lâm để nghiên cứu, đưa khoa học kỹ thuật vào trồng sắn, giúp bà con có thu nhập cao hơn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, một già làng ở xã “khoe” với Tổng Bí thư nhờ có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu mà cuộc sống của bà con ngày càng tiến bộ hơn. Các cơ sở hạ tầng như trạm, trường, đường, điện, nước sạch… bà con đã thực sự được hưởng thụ một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất. Nhờ đó, vừa qua tình hình đời sống của bà con từng bước được phát triển, bộ mặt nông thôn miền núi được khởi sắc hơn. “Bà con xã Hồng Hạ chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ đã quan tâm hết mình tới đồng bào các dân tộc”.

tong bi thu tham va lam viec tai tinh thua thien – hue hinh 2

Tổng Bí thư thăm cán bộ và nhân dân xã Hồng Hạ, huyện A Lưới

Tổng Bí thư đã đi thăm trường tiểu học và trung học cơ sở xã Hồng Hạ; thăm trạm y tế xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia và mô hình trồng cao su của hộ gia đình anh Hồ Dương, người dân tộc Pa-cô. Đến nay, xã đạt 8 trong tổng số 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những nỗ lực của xã Hồng Hạ nói riêng và huyện A Lưới nói chung trong phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng và xây dựng đảng. Tổng Bí thư mong rằng cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã và huyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, khơi dậy nội lực và các lợi thế để tiếp tục vượt qua những khó khăn trong con đường phát triển đi lên bền vững, xóa đói nghèo và ngày càng có nhiều người giàu hơn.

“Phân tích kỹ lợi thế của Hưng Hạ trước kia là khó khăn, nhưng nay về tỉnh chỉ có 50km, đường xá tương đối tốt và đang mở rộng. Các cơ chế, chính sách đang vào cuộc sống. Tôi nghe khẩu khí của cán bộ xã, cán bộ huyện ở đây thế này, thấy yên tâm. Hỏi đột xuất nhưng trả lời nắm chắc, rất cụ thể. Cơ sở chúng ta còn khó khăn, trụ sở còn khó khăn nhưng trường học và trạm y tế lại khá. Đây là điều chúng ta phải suy nghĩ đấy. Chăm lo đời sống cho bà con cả vật chất và tinh thần. Cái đó rất là tốt”- Tổng Bí thư đánh giá.

tong bi thu tham va lam viec tai tinh thua thien – hue hinh 3
Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng bà con nhân dân xã Hồng Hạ, huyện A Lưới

Chiều nay, 17/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Trong thời gian qua, với các công trình, cơ sở đang được xây dựng, hoạt động như sân bay quốc tế Phú Bài; quốc lộ 49A; phát triển vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai; bệnh viện Trung ương Huế; Đại học Huế hay việc 7 lần tổ chức Festival Huế,  Thừa Thiên- Huế đã từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang, nâng cấp đô thị Thừa Thiên – Huế để đạt các tiêu chí của đô thị loại I; xây dựng  Thừa Thiên – Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm khoa học – công nghệ và trung tâm giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao.

Trong chiến lược phát triển, Thừa Thiên – Huế đã quy hoạch các vùng kinh tế để ưu tiên đầu tư khai thác thế mạnh từng vùng, không chồng chéo và hỗ trợ nhau như thành phố Huế và các thị xã tập trung khai thác lợi thế về du lịch, văn hóa, y tế, giáo dục, tài chính, bảo hiểm; khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước; vùng ven biển và đầm phá tập trung phát triển nông nghiệp; vùng gò đồi và miền núi hình thành các vùng chuyên canh cao su, sắn, rừng nguyên liệu và đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

tong bi thu tham va lam viec tai tinh thua thien – hue hinh 4

Tổng Bí thư thăm mô hình trồng cao su của gia đình anh Hồ Dương

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nỗ lực đạt được những thành quả tương đối toàn diện, rõ rệt trên mặt phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đảng, tạo đà trên con đường đi lên của tỉnh. Điều đó thể hiện qua việc kinh tế duy trì nhịp độ khá cao khoảng trên 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 1.700 USD vào năm 2013, tăng hơn 1,6 lần so với năm 2009; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,5%; hoàn thành việc xóa nhà tạm cho hai huyện Nam Đông và A Lưới; hoàn thành việc tái định cư cho vùng thủy điện và đầm phá. Bộ mặt nông thôn thay đổi. Mạng lưới đô thị ngày càng phát triển.

Tổng Bí thư cũng cho rằng những kết quả này rất đáng tự hào nhưng so với yêu cầu thì còn nhiều điều chưa đạt. Quy mô kinh tế còn nhỏ, thu ngân sách còn ít, việc đầu tư cho vùng kinh tế trọng điểm, kinh tế biển còn khó khăn… Việc huy động nguồn lực, tiềm năng thế mạnh của tỉnh còn hạn chế.

Tổng Bí thư cho rằng, triển vọng phát triển của tỉnh còn rất lớn, nhất là trong mối liên kết với các tỉnh ở khu vực miền Trung. Vì vậy, Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần phân tích hết thế mạnh, tiềm năng để khai thác và phát huy tối đa các lợi thế, đồng thời thực hiện mục tiêu đưa Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Muốn làm được phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đồng thuận và sức mạnh tổng hợp nhưng đồng thời có hệ thống giải pháp, cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn đang đặt ra, huy động nguồn lực cho phát triển. Tỉnh cần biến những truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng của Thừa Thiên- Huế trở thành sức mạnh vật chất. Cán bộ, đảng viên, cấp ủy phải đổi mạnh mạnh mẽ tư duy, chủ động, tích cực, táo bạo hành động, năng động hơn nữa trong suy nghĩ và hành động. Tỉnh Thừa Thiên – Huế cần phải đặc biệt chú trọng khai thác các nguồn lực cho phát triển.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Sở dĩ không triển khai được nhiều đề án, dự án là thiếu nguồn lực, những nguồn lực tại chỗ. Chúng ta phải đổi mới về tư duy, tất cả những nguồn lực đã tận dụng được hết chưa, kể cả nguồn lực trong nước và nước ngoài, nguồn lực từ du lịch, văn hóa, kinh tế… Hơn nữa, bao nhiêu trí thức tập trung ở chính mảnh đất này, đội ngũ cán bộ… Đây chính là nguồn nhân lực chất lượng cao thì làm sao có cơ chế chính sách để thu hút nguồn nhân lực. Về vấn đề này Trung ương phải có trách nhiệm chứ không chỉ có riêng trách nhiệm của địa phương”.

Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ Thừa Thiên – Huế tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ vì đây là yếu tố quyết định đến việc hoạch định, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, các kế hoạch, đề án; chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí.  Cùng với việc tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh, Thừa Thiên – Huế cần tích cực chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ tới.

tong bi thu tham va lam viec tai tinh thua thien – hue hinh 5

Tổng Bí thư thăm Đại Nội Huế

Trước đó, hôm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm nhà máy tôm đông lạnh Huế thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (thuộc Tập đoàn CP của Thái Lan) nằm ở khu công nghiệp Phong Điền (huyện Phong Điền). Tổng Bí thư đánh giá cao mô hình sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường của công ty CP Việt Nam. Điều này phù hợp với mục tiêu của Việt Nam phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Tổng Bí thư mong rằng Công ty cổ phần CP Việt Nam sẽ tiếp tục ăn nên làm ra, gắn sản xuất với chế biến, xuất khẩu và tiêu dùng, vừa đảm bảo lợi ích của đất nước Việt Nam, của doanh nghiệp, vừa làm thu nhập của người lao động được tăng lên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã tới dâng hương tưởng niệm Đức Vua Trần Nhân Tông tại Khu văn hóa du lịch Huyền Trân Công Chúa; thăm khu vực Đại Nội thuộc kinh thành Huế./.

Vũ Duy/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.