Đẩy mạnh chống chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy luân chuyển

VOV.VN -Cử tri kiến nghị việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tham nhũng và nạn chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy luân chuyển…

Từ ngày 5- 8/10, các đại biểu Quốc hội đơn vị TP.Cần Thơ đã tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri tại các quận, huyện để báo cáo kết quả của kỳ họp lần thứ I, tóm tắt dự kiến nội dung, chương trình của kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XIV và dành nhiều thời gian để lắng nghe những trăn trở, đề xuất của cử tri.

Về vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm, đó là chủ trương của Nhà nước về các dự án có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường.

day manh chong chay chuc chay quyen chay toi chay luan chuyen hinh 1
Cử tri Phạm Phước Như nêu quan điểm tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại các buổi tiếp xúc, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri kiến nghị với đại biểu Quốc hội và các bộ ngành Trung ương cần đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tham nhũng và nạn chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy luân chuyển…

Về vấn đề xây dựng Nông thôn mới, cử tri phản ánh nhiều bất cập ở địa phương.

Đó là đầu tư xây dựng nhà văn hóa tốn nhiều kinh phí, nhưng hoạt động kém hiệu quả. Mỗi địa phương đều xây dựng chợ là lãng phí, nhiều xã nông thôn mới được công nhận nhưng đời sống của người dân vẫn chưa thay đổi nhiều.

Cử tri Phạm Phước Như (phường Tân An, quận ninh Kiều) đề nghị nên xem lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như xây dựng nhà văn hoá. “Phải tính toán như thế nào chứ bây giờ đòi hỏi quy mô lớn nhưng mà không ai vào đó hết”, ông Như trình bày.

Bên cạnh đó là tiêu chí về chợ trong chương trình nông thôn mới. Ông Như phân tích: “Ta có chợ rồi nhưng lại xây tiếp quá quy mô, tốn kém tiền bạc”.

Ông Như đề nghị xem lại các tiêu chí, cái nào không cần thiết bỏ bớt đi. Đối với tiêu chí cầu đường, trường học, cử tri Như cho rằng là rất cần thiết.

Vấn đề về môi trường cũng "nóng" lên tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

day manh chong chay chuc chay quyen chay toi chay luan chuyen hinh 2
Cử tri Hoàng Sơn kiến nghị nhiều vấn đề về môi trường

Các dự án lớn như nhà máy Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường, các nhà máy khác sắp đưa vào hoạt động như nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang hay nhiều nhà máy nhiệt điện than ở ĐBSCL cần phải rà soát lại quy hoạch, giám sát chặt các quy định về môi trường, không thể để lợi ích trước mắt ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài.

Cử tri Lâm Hoàng Sơn kiến nghị: "Địa phương mình nghèo thì phải lo địa phương mình có dự án, lo công ăn việc làm. Tuy nhiên, do trình độ hiểu biết, thấy lợi ích trước mắt mà không thấy lợi ích, thiệt hại về lâu dài, nên làm nhiều dự án không lường trước được hậu quả. Tôi thấy cần phải tính lại hiệu quả kinh tế và Quốc hội cũng cần tăng cường tiếng nói, vai trò giám sát của mình về vấn đề bảo vệ môi trường".     

Đoàn ĐBQH đơn vị TP. Cần Thơ ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri, tổng hợp và đề đạt những nội dung này trong kỳ họp Quốc hội tới./.

Phan Ánh/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.