Đoàn cán bộ Chính trị quân sự cấp cao Việt Nam thăm Trung Quốc

Tình hữu nghị Trung-Việt đã bám rễ sâu vào tình cảm của nhân dân hai nước, thực sự là tài sản chung quý giá của hai dân tộc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc, chiều 15/9, đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao nước ta do Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Tổng bộ chính trị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thông báo về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của mỗi nước, cũng như mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, hai nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước. Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, hợp tác quân sự-quốc phòng hai nước trong thời gian qua đạt nhiều thành quả, các chuyến thăm hữu nghị cấp cao giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục chính trị hai nước và các cấp quân khu, bộ đội biên phòng, bộ đội hải quân đã góp phần thúc đẩy nhận thức chung và tăng cường sự tin cậy chính trị, đoàn kết gắn bó giữa quân đội hai nước, góp phần quan trọng giải quyết những vướng mắc tồn tại giữa hai bên. 

Trên tinh thần thẳng thắn và tình đồng chí, anh em, Trung tướng Ngô Xuân Lịch đã khẳng định quan điểm trước sau như một của Đảng, Nhà nước và quân đội nhân dân Việt Nam về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Trung tướng cho rằng, đây là vấn đề phức tạp, do lịch sử để lại và là vấn đề còn có những nhận thức khác nhau giữa hai nước. Việt Nam và Trung Quốc cần bình tĩnh, kiềm chế, kiên trì đàm phán để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ và thực hiện đầy đủ Luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử trên biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN (DOC). Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam mong muốn các bên không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột vũ trang. Đồng chí tin rằng, với quyết tâm cao giữa lãnh đạo hai nước, trên tình đồng chí anh em, hai bên hoàn toàn có thể đưa ra những quyết sách đúng đắn để giải quyết tranh chấp. Trong vấn đề này quân đội hai nước cần thể hiện vai trò gương mẫu và là trụ cột để thực hiện thỏa thuận cấp cao hai nước.

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Thượng tướng Lý Kế Nại bày tỏ sự nhất trí với những đánh giá của Trung tướng Ngô Xuân Lịch về sự phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Trung Quốc những năm qua. Thượng tướng cho rằng, tình hữu nghị Trung-Việt đã bám rễ sâu vào tình cảm của nhân dân hai nước, thực sự là tài sản chung quý giá của hai dân tộc. Hai bên cần tăng cường giáo dục truyền thống để thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc giá trị của tài sản quý báu đó và đưa quan hệ tốt đẹp đó lên tầm cao mới.

Thượng tướng Lý Kế Nại hoan nghênh những ý kiến trao đổi thẳng thắn của Trung tướng Ngô Xuân Lịch về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và cho rằng, đây chỉ là một phần trong quan hệ giữa hai nước. Tuy hiện nay hai bên vẫn có những nhận thức khác nhau, nhưng không nên để vấn đề này ảnh hưởng và làm xấu đi quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Thượng tướng tin rằng, trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết thành công vấn đề này.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam đã đến thăm Tòa soạn báo Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc./.

Xuân Dần
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.