Đoàn đại biểu Đảng ta tham dự Đại hội 20 Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha

VOV.VN - Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha đánh giá cao việc Đảng ta cử Đoàn cấp cao sang dự Đại hội, thể hiện sinh động truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai đảng.

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu đã tham dự Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, được tổ chức tại Almada, Bồ Đào Nha, từ ngày 2-4/12/2016.

doan dai bieu dang ta tham du dai hoi 20 dang cong san bo dao nha hinh 1
Quang cảnh Đại hội Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha. (Ảnh: Tiến Nhất/Vietnam+).

Đại hội 20 với chủ đề “Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha - Đồng hành cùng người lao động và nhân dân, Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội” đã triệu tập 1.200 đại biểu chính thức, cùng nhiều khách mời là đại diện các lực lượng chính trị cánh tả, tiến bộ, tổ chức quần chúng, xã hội, nghề nghiệp của Bồ Đào Nha.

Đặc biệt, 62 đoàn các đảng cộng sản, công nhân quốc tế đã tham dự Đại hội. Đại hội đã nghe Báo cáo Chính trị và 120 tham luận; định ra phương hướng và đường lối hoạt động của Đảng trong thời gian tới. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa mới gồm 146 Ủy viên, Bộ Chính trị gồm 21 Ủy viên, Ban Bí thư gồm 10 Ủy viên và Ủy ban Kiểm tra gồm 7 Ủy viên. Đồng chí Jerónimo de Sousa được bầu lại làm Tổng Bí thư của Đảng.

Cũng trong khuôn khổ tham dự Đại hội, đồng chí Hoàng Bình Quân đã có cuộc hội đàm với đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, trao Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, trao đổi về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước, một số vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó vấn đề Biển Đông và một số biện pháp, phương hướng để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai đảng góp phần đem lại lợi ích cho mỗi đảng, mỗi nước và nhân dân hai nước.

Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha đánh giá cao việc Đảng ta cử Đoàn cấp cao sang dự Đại hội, thể hiện sinh động truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai đảng. Bạn đánh giá cao việc Đảng ta đã tổ chức thành công Cuộc gặp quốc tế các đảng cộng sản, công nhân lần thứ 18 tại Hà Nội, cho rằng đây là một dấu mốc quan trọng góp phần củng cố phong trào cộng sản, công nhân, cánh tả quốc tế.

Đồng chí Hoàng Bình Quân chúc mừng những thành quả của Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha trong thời gian qua, đánh giá cao sự đóng góp của Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha đối với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Bình Quân cũng đã làm việc với Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Bồ Đào Nha. Hai bên đã đánh giá về quan hệ song phương thời gian qua, thảo luận các vấn đề quốc tế, các biện pháp cần thiết để củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Bồ Đào Nha, nhất là trong một số lĩnh vực có nhiều tiềm năng như phát triển hạ tầng, năng lượng sạch, kinh tế biển v.v..

Trước đó, Đoàn đã thăm - làm việc tại Tây Ban Nha, có các cuộc làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tây Ban Nha, Quốc Vụ khanh Thứ nhất Bộ Ngoại giao và hợp tác Tây Ban Nha nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai” Việt Nam – Tây Ban Nha. Đoàn cũng đã tiếp xúc và làm việc với Lãnh đạo các chính đảng lớn và các có quan hệ truyền thống tại Tây Ban Nha nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ kênh đảng, làm cơ sở cho thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai nước./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.