Đoàn kết hữu nghị- Tài sản vô giá giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba

Hai nước thống nhất năm 2010, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba sẽ tổ chức nhiều hoạt động sâu rộng để nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quan hệ đặc biệt giữa hai nước, qua đó vun đắp quan hệ ngày càng phát triển.

Vào lúc 17 giờ ngày 27/9 (theo giờ địa phương), tức 4 giờ sáng nay 28/9 (theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba được tổ chức trọng thể tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana.

Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại sảnh chính của Cung Cách mạng. Sau khi hai vị Nguyên thủ bước lên bục danh dự, quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Cuba. Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Raul Castro Ruz duyệt đội danh dự và giới thiệu các thành viên tham dự lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz hội đàm riêng với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Hai vị lãnh đạo phấn khởi trước sự phát triển toàn diện trong quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam- Cuba; khẳng định đó là tài sản vô giá của hai dân tộc và cũng là nguồn cổ vũ lớn lao đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Hai Nguyên thủ nhất trí trên nền tảng đó và để tiếp tục làm giàu thêm quan hệ hai nước, hai bên duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, các Bộ, ngành và tổ chức chính trị xã hội hai nước, đưa quan hệ kinh tế thương mại lên ngang tầm quan hệ chính trị tốt đẹp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Raul Castro thống nhất năm 2010, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba, hai nước tổ chức nhiều hoạt động sâu rộng, thiết thực để  nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quan hệ đặc biệt Việt Nam- Cuba, qua đó vun đắp quan hệ ngày càng phát triển.

Ngay sau hội đàm là Lễ trao tặng Huân chương José Marti, huân chương cao quí nhất của Nhà nước Cuba cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz mở tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các thành viên trong đoàn.

Trước đó, sáng 27/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đặt vòng hoa tại Tượng đài và thăm khu tưởng niệm Người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti) tại Quảng trường Cách mạng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các thành viên trong đoàn cũng tới đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Acapulco, một quận ở trung tâm thủ đô La Habana. Tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhận được sự chào đón nhiệt liệt, tình cảm yêu mến đặc biệt của nhân dân Cuba đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đông đảo nhân dân quận Acapulco đồng thanh hô vang "Cuba- Việt Nam muôn năm. Đoàn kết, hữu nghị nhất định thắng lợi" khi thấy Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu Việt Nam xuất hiện. Ông Ra-pha-en, một người dân địa phương cho biết, được tin Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu Việt Nam đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà con trong khu vực đã rủ nhau ra chào đón.

Ông Ra-pha-en nói: “Nhân dân Việt Nam là những người anh em yêu quí của chúng tôi. Với Bác Hồ, chúng tôi luôn luôn kính trọng. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật Người hay những ngày lễ lớn, Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng ở khu phố thường tổ chức hoạt động kỷ niệm, ôn lại thân thế sự nghiệp cách mạng của Người và quan hệ hữu nghị anh em Việt Nam Cuba. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ cách mạng Cuba và Việt Nam”.

Nhân dân quận Acapulco đã ùa ra vây quanh, ôm hôn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết như những người bạn, người đồng chí anh em thân thiết.

Cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và người dân quận Acapulco, nơi đặt tượng đài Bác Hồ diễn ra đầy cảm động, lưu luyến. Xe Chủ tịch nước đã đi khuất mà những tiếng hô "Việt Nam muôn năm. Cuba- Việt Nam- Đoàn kết hữu nghị nhất định thắng lợi" vẫn chưa ngớt.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã tới thăm bà Melba Hernandez, nữ anh hùng Moncada, một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các vị lãnh đạo Việt Nam tới đồng chí Melba, chúc bà sức khoẻ, tiếp tục đóng góp cho cách mạng Cuba cũng như tình đoàn kết hữu nghị anh em Việt Nam- Cuba. Chủ tịch nước thông tin về tình hình phát triển của Việt Nam; khẳng định tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cuba và bày tỏ tin tưởng sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba sẽ tiếp tục giành được thắng lợi to lớn.

Bà Melba Hernandez bày tỏ xúc động được đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm; nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc đối với Việt Nam và Bác Hồ khi bà làm Đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Bà Melba chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, nâng cao uy tín và vị thế trên trường quốc tế. Bà Melba nói: “Việt Nam là tổ quốc thứ hai của tôi. Tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Cuba là vĩnh cửu và không có giới hạn”.

Trước đó, đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tóm tắt một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, những nỗ lực của Nhà nước và của toàn dân hạn chế tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu.  

Về quan hệ Việt Nam - Cuba, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba không ngừng phát huy vai trò cầu nối quan hệ, đẩy mạnh hợp tác với Cuba, chia sẻ kinh nghiệm, khai thác các thế mạnh hợp tác để phát huy tối đa truyền thống quan hệ Việt Nam - Cuba. 

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 49 năm. Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam; quan tâm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực có thế mạnh như giao thông, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế… Trao đổi thương mại giữa hai nước thời gian qua tăng nhanh, năm 2008 đạt 497 triệu USD./.                                                          

Lê Huy Nam
Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà