Doanh nghiệp Cao cấp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN thăm Việt Nam

Đây là đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay với khoảng gần 40 tập đoàn

Ngày 6/9, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp thành viên tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Đây là đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay với khoảng gần 40 tập đoàn, công ty lớn do Chủ tịch USABC, ông Alexander Feldman và Chủ tịch Ủy ban Mỹ-Việt của USABC, ông Stuart Dean dẫn đầu.

Mục đích chuyến thăm là nhằm tìm hiểu mục tiêu và các ưu tiên trong chính sách của Việt Nam sau khi có Chính phủ mới, các biện pháp đối phó với các thách thức kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng kinh tế; vấn đề thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Mỹ trong bối cảnh hai nước tiếp tục tăng cường và nâng tầm quan hệ; và các vấn đề hợp tác khu vực như tiến trình liên kết ASEAN và đàm phán Hiệp định đối tác Thái Bình Dương (TPP).

Trong cuộc tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam tiếp tục duy trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu và toàn diện trên mọi lĩnh vực; giữ vững và phát huy hình ảnh Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đã và đang phát triển trên nhiều lĩnh vực cả trên bình diện song phương (chính trị, kinh tế - thương mại, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật, nhân đạo…) lẫn bình diện đa phương (ASEAN, APEC…), và hai nước đang phấn đấu thúc đẩy, nâng tầm quan hệ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các công ty của Mỹ tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Việt Nam, và có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa trong việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ. Đồng thời, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã đề nghị các công ty Mỹ tiếp tục tham gia vào quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, nhân đạo và các hoạt động xã hội ở Việt Nam.

Ông Alexander Feldman thay mặt Đoàn cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn và trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ông khẳng định doanh nghiệp Mỹ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Đồng thời, cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đối phó với các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, môi trường, nhân đạo và xã hội.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, các doanh nghiệp Mỹ gặp gỡ, trao đổi với Lãnh đạo và các quan chức của một số Bộ, ngành về các vấn đề đoàn quan tâm./.

PV
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.