Đồng chí Dương Quang Đông - Người cộng sản suốt đời vì dân vì Đảng

VOV.VN - Suốt 2/3 thế kỷ hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Dương Quang Đông luôn tỏ ra là người chiến sỹ cộng sản kiên trung, suốt đời vì dân, vì Đảng.

Nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Dương Quang Đông, nguyên Bí thư Xứ uỷ Nam Kỳ (2/5/1902-2/5/2017), sáng nay (28/4), Thành uỷ TPHCM tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Dương Quang Đông người cộng sản kiên trung, tận tuỵ, suốt đời vì dân, vì Đảng”.

Đến dự hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cùng nhiều đồng chí lão thành cách mạng, nhà khoa học, gia đình đồng chí Dương Quang Đông...

dong chi duong quang dong nguoi cong san suot doi vi dan vi dang hinh 1
Toàn cảnh hội thảo.
Trên 70 bài tham luận tại hội thảo đã khẳng định công lao và tôn vinh những cống hiến xuất sắc của đồng chí Dương Quang Đông đối với cách mạng miền Nam, với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, TPHCM, với đảng bộ và nhân dân Trà Vinh quê hương đồng chí.

Đồng chí Dương Quang Đông mà đồng chí, đồng đội, nhân dân thân kính gọi là Bác Năm Đông sinh ngày 2/5/1902 tại xã Mỹ Hoà, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Năm 1920, ông cùng người thợ Ba Son Tôn Đức Thắng thành lập tổ chức công đoàn đầu tiên mang tên Công hội đỏ của nước ta.

Suốt 2/3 thế kỷ hoạt động cách mạng liên tục tại thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định và toàn Nam bộ, 7 lần bị địch bắt, 6 năm ngồi tù của Mỹ, Pháp, Thái Lan, đồng chí Dương Quang Đông luôn tỏ ra là người chiến sỹ cộng sản kiên trung, sáng tạo, tâm huyết và khiêm nhường, suốt đời vì dân, vì nước, vì Đảng, là một tấm gương sáng ngời về phẩm chất và đạo đức cách mạng.

Ông là người chỉ huy xuất sắc góp phần xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, chi viện cho chiến trường miền Nam; có nhiều đóng góp trong cách mạng Tháng Tám ở Nam bộ…, được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Hồ Chí Minh.

Đại tá Đinh Văn Ruật, Hội Cựu chiến binh TPHCM cho biết: “Bác Năm Đông là một người cộng sản kiên trung, mẫu mực và đặc biệt có ý chí đã nhiều lần vào tù ra tội… Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn như thế nào, Bác Năm Đông vẫn một lòng tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, vào tương lai tươi sáng của cách mạng”.

Cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và những phẩm chất cách mạng kiên trung, mưu trí, sáng tạo sáng ngời của đồng chí Dương Quang Đông là niềm tự hào của quê hương Trà Vinh, của nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định và người dân Nam bộ.

Ông Trần Bình Trọng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về Bác Năm Đông, có thể nói là người cộng sản đầu tiên của tỉnh Trà Vinh; một trong những Bí thư đầu tiên của tỉnh Trà Vinh và cũng là người lãnh đạo đảng bộ và nhân dân Trà Vinh tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trên địa bàn tỉnh. Sau này, Bác Năm Đông được giao rất nhiều trọng trách, ở nhiều cương vị khác nhau và ở trọng trách nào bác cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”./. 

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.