Dư luận về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước

VOV.VN - Nhân dân Nhật Bản hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân

Chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân được dư luận Nhật Bản chú ý, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

du luan ve chuyen tham nhat ban cua chu tich nuoc hinh 1
Phó phát ngôn viên Koichi Mizushima (Ảnh: Liên Sơn)Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/3, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Koichi Mizushima khẳng định Chính phủ Nhật Bản hết sức vui mừng được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với tư cách là quốc khách của Nhật Bản. Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong những năm gần đây phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực và ngày càng mật thiết hơn. Đó là mối quan hệ có nhiều điểm chung về mặt lợi ích xét cả trên lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế.

Ông Mizushima nói: “Nhật Bản hy vọng rằng qua chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai nước có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, ngoại giao, giao lưu con người, hợp tác trên trường quốc tế và khu vực”.

Ông Mizushima cho biết trong chuyến thăm lần này, nguyên thủ hai nước sẽ trao đổi ý kiến về nhiều lĩnh vực, từ hợp tác chính trị an ninh bao gồm cả an ninh hàng hải đến hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế như đầu tư, thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục, y tế... Lĩnh vực giao lưu con người cũng sẽ được đề cập tới với các đề xuất để tăng cường hơn nữa giao lưu thanh niên, văn hóa, thể thao, du lịch. Các vấn đề quốc tế và khu vực cũng là chủ đề được hai nước quan tâm với mong muốn đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các quyền cơ bản của con người.

Ông Mizushima bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tạo ra một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận Nhật Bản. Ông Tomio Ueno, một người có mối quan tâm đến Việt Nam từ hơn 20 năm nay bày tỏ vui mừng về mối quan hệ mật thiết giữa hai nước trong những năm gần đây.

Ông Ueno cho biết: “Chuyến thăm lần này có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả với Nhật Bản. Đó là vì giữa hai nước có nhiều chủ đề chung cùng quan tâm như phát triển kinh tế. Là một người dân Nhật Bản tôi rất hoan nghênh chuyến thăm này. Tôi nghe nói Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất có cảm tình với Nhật Bản và có nhiều người bạn Nhật. Điều này khiến tôi có cảm giác rất gần gũi. Một nguyên thủ nước ngoài hiểu Nhật Bản, biết nhiều về nước Nhật như vậy xứng đáng là một vị khách rất đáng trân trọng”.

Theo dự kiến, trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội kiến và dự Quốc yến của Nhà vua Nhật Bản Akihito, hội đàm và dự chiêu đãi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và có bài phát biểu quan trọng tại Quốc hội Nhật Bản./.

Ngọc Huân - Hoàng Liên Sơn/VOV-Tokyo

Bài liên quan