Đưa nông thôn Thái Bình lên bước phát triển mới

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, vấn đề đặt ra phải nâng cao đời sống nhân dân và quan trọng nhất là dân phải làm chủ thực sự.

Về thăm và kiểm tra công tác triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới tại tỉnh Thái Bình vào chiều 4/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: Là tỉnh có nhiều kinh nghiệm và đi đầu trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, Thái Bình cần cần phát huy tinh thần dân chủ, hoàn thiện các quy định pháp luật phối hợp chặt chẽ giữa nhà nước và nhân dân cùng làm để đưa nông thôn Thái Bình có bước phát triển mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con trong tỉnh.

Với tinh thần gần dân và nắm bắt rõ tình hình thực hiện chương trình nông thôn mới theo Nghị quyết Trung ương 7 khóa 10, ngay trong những ngày đầu Xuân mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến kiểm tra thực tế tại xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương một trong các xã thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Bình.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Thanh Tân, với xuất phát điểm là một xã thuần nông, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp- dịch vụ kém phát triển, kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm ở điểm xuất phát thấp so với mặt bằng chung của huyện Kiến Xương. Do đó, năm 2008, khi được chọn thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới bà con trong xã rất vui mừng, đây vừa là thời cơ, vừa là thách thức lớn đối với địa phương.

Nhưng với sự đoàn kết và đồng thuận của người dân nhiều chương trình đã thực hiện rất có hiệu quả, điện đường, trường trạm được xây dựng mới nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự tự nguyện đóng góp của nhân dân. Đến nay sau 3 năm xây dựng nông thông mới, Thanh Tân đã đạt 14/19 tiêu chí, năm 2011 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,48%; thu nhập bình quân đầu người đạt 13,8 triệu đồng/năm.

Thanh Tân đã quy hoạch được 4 vùng chuyên canh như vùng trồng cây màu xuất khẩu, cấy lúa giống, lúa chất lượng cao… từng bước chuyển sang sản xuất hàng hóa.

Sau khi lắng nghe báo cáo kết quả và kinh nghiệm thực hiện mô hình nông thôn mới của xã, Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả ban đầu mà xã đã đạt được trong thời gian ngắn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, sự nghiệp xây dựng nông thôn mới trước đây đã làm, nhưng vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để nâng cao đời sống nhân dân và quan trọng nhất là dân phải làm chủ thực sự.

Từ thực tiễn ở cơ sở, làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước một lần nữa biểu dương tỉnh Thái Bình đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về xây dựng nông thôn mới, trong đó 100% số xã đã hoàn thành quy hoạch, 70 xã điểm đã quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, diện mạo nông thôn đã đổi thay, đời sống dân cư từng bước nâng cao.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những kết quả về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2011, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,12%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,16%, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh quốc phòng ổn định và giữ vững.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng lưu ý, năm 2012 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, do đó tỉnh Thái Bình cần nỗ lực hơn nữa trong điều hành phát triển kinh tế xã hội, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 3 về tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm tạo nên vùng sản xuất hàng hóa tập trung; tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút phát triển công nghiệp để giảm dần nông nghiệp nhưng đặc biệt phải đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Đó chính là cơ sở quan trọng để nâng cao đời sống cho người dân, ổn định an ninh chinh trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Thái Bình cần triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về những biện pháp cấp bách trong công tác xây dựng Đảng. Đây là Nghị quyết hết sức quan trọng nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống quê hương cách mạng “Tiếng trống năm 30”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2012 và những năm tiếp theo, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng XI đã đề ra./.

Hoàng Dũng/VOV1
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.