Đưa quan hệ Việt Nam với Nga và Belarus ngày càng phát triển toàn diện

VOV.VN - Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tạo những xung lực mới đưa quan hệ với Nga và Belarus ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hoà Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra từ ngày 26/6 -1/7 đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện, những kết quả đạt được trong chuyến thăm này đã đặt thêm những dấu mốc đáng nhớ, nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Belarus ngày càng phát triển, thực chất hơn.

dua quan he viet nam voi nga va belarus ngay cang phat trien toan dien hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Cộng hòa Belarus
Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Liên bang Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố; quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Belarus cũng đang phát triển tốt đẹp. Vì vậy, tại những nơi Chủ tịch nước tới thăm, phía bạn luôn dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chân thành, nồng ấm; thể hiện tình cảm gần gũi, thân thiết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Nga và nhân dân Belarus.

dua quan he viet nam voi nga va belarus ngay cang phat trien toan dien hinh 2
Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko ra chân cầu thang máy bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các lãnh đạo cao nhất của hai nước như: Tổng thống Liên bang Nga V. Putin; Tổng thống Belarus Lukashenko hay với Thủ tướng Nga D. Medvedev và Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov, cũng như với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matviyenko và Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Belarus Vladimir Andreichenko… Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều nhận được sự hài lòng về quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và hai nước này càng càng hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

dua quan he viet nam voi nga va belarus ngay cang phat trien toan dien hinh 3
Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko
Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao đi theo đoàn cho biết: “Chủ tịch nước ta và lãnh đạo chủ chốt của Belarus và của Nga đều khẳng định, với quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai bên và hầu như không có sự khác biệt về lợi ích giữa Việt Nam với Belarus và Việt Nam với Liên bang Nga. Chính vì nền tảng vững chắc như vậy đã đưa quan hệ hợp tác không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư mà bây giờ phải mở rộng sang các lĩnh vực khác như khoa học, kỹ thuật và an ninh quốc phòng”.

Trong chuyến thăm, Việt Nam đã ký với Nga 14 văn kiện, ký với Belarus 9 văn kiện trên nhiều lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, thể dục thể thao và du lịch, tài nguyên - môi trường, khoa học - công nghệ và hợp tác địa phương... Trong đó, tiêu biểu nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại với Nga, hai bên khẳng định chú trọng đẩy mạnh đầu tư, thành lập các liên doanh sản xuất; triển khai hiệu quả các dự án hợp tác ưu tiên trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, chế tạo máy và lắp ráp ô tô, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như nông nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông, viễn thông.

Với Belarus, các nhà lãnh đạo cũng khẳng định mong muốn phát triển hợp tác thực chất và hiệu quả với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực; nhất là những ngành hàng có thế mạnh như lắp ráp sản xuất ô tô, xây dựng hạ tầng, công nghệ thông tin, hóa chất, nông nghiệp… 

Hai cuộc Tọa đàm kinh tế Việt Nam - Nga và Việt Nam - Belarus được tổ chức trong chuyến đi này; một lần nữa thể hiện sự quyết tâm của doanh nghiệp các bên trong việc nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực.

Tại các cuộc Tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định rõ, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mở và đang tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế với 12 Hiệp định thương mại tự do đã được ký kết. Chủ tịch nước cho rằng, với nền tảng phát triển năng động, vị trí địa lý chiến lược nằm giữa tam giác phát triển Trung Quốc - Ấn Độ - ASEAN, Việt Nam được coi là điểm đến hấp dẫn hàng đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Đồng thời, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Belarus hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

dua quan he viet nam voi nga va belarus ngay cang phat trien toan dien hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với Hội cựu chiến binh và Hội hữu nghị Nga-Việt
Một điểm nhấn trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hoà Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này đó chính là những tình cảm nồng hậu, chân tình, ấm áp của các cựu chuyên gia quân sự của Liên Xô cũ, những người đã từng công tác tại Việt Nam trong những năm kháng chiến chống thực dân xâm lược.

Tại các cuộc gặp mặt để tri ân các chuyên gia Nga, Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ xúc động, khẳng định lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ trong sáng và có hiệu quả, cũng như những hy sinh mất mát mà nhân dân Nga và nhân dân Belarus đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là vô cùng sâu sắc và không bao giờ thay đổi.

Đánh giá về sự kiện này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng: "Các cựu chiến binh rất cảm động và họ nói rằng người Việt Nam sống rất chung thủy, có trước, có sau, có tình, có nghĩa và các cựu chiến binh nói rằng chừng nào họ còn sống sẽ làm hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus, giữa Việt Nam và Liên bang Nga, điều này là rất quan trọng. Tôi tin rằng với cử chỉ này, các bạn cựu chiến binh sẽ là những nòng cốt, tiếp tục vun đắp, xây dựng quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus, giữa Việt Nam và Liên bang Nga”.

dua quan he viet nam voi nga va belarus ngay cang phat trien toan dien hinh 5
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga V.Putin
Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hoà Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này đã tạo những xung lực mới mạnh mẽ để đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam-Belarus bước vào giai đoạn phát triển mới năng động, thực chất, hiệu quả đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân mỗi nước. Những giá trị tốt đẹp trong quá khứ, thành quả đáng tự hào của hiện tại, cùng quyết tâm của lãnh đạo hai nước được tái khẳng định trong chuyến thăm cho thấy tương lai xán lạn của mối quan hệ Việt Nam -Liên bang Nga và quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Belarus. Qua đó, đưa quan hệ giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Belarus ngày càng phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu, hiệu quả; là chuyển động mạnh mẽ trong mối quan hệ ngày càng thực chất với hai đối tác truyền thống và giàu tiềm năng này./.

Việt Cường/VOV ​

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...