Hà Nội hỗ trợ Phnompenh hơn 5 triệu USD xây dựng đường Hữu nghị

VOV.VN - Hà Nội đã chuyển kinh phí hỗ trợ hơn 5 triệu USD để xây dựng đường Hữu nghị Phnompenh - Hà Nội với mong muốn chia sẻ, đóng góp cho sự phát triển đi lên của nước bạn.

Hôm nay (9/9), Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Đô trưởng Thủ đô Phnompenh Khuong Sreng đã tiếp và hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia.

ha noi ho tro phnompenh hon 5 trieu usd xay dung duong huu nghi  hinh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn, Thủ tướng Samdech Hun Sen tin tưởng tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia sẽ ngày càng được vun đắp, lớn mạnh không ngừng; đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Hà Nội sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác hai Thủ đô Phnompenh - Hà Nội.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ cố gắng hết sức để phát triển mối quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng sâu sắc hơn. 

Lãnh đạo hai nước cần quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp, các ngành, các địa phương như Hà Nội và Phnompenh mở rộng, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý đô thị, giao lưu hữu nghị nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu nhấn mạnh, mối quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước và hai bên cần gìn giữ, vun đắp, truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Ông Hoàng Trung Hải đã thông báo với Thủ tướng Hun Sen những kết quả hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Phnompenh. Đặc biệt, với tình cảm dành cho nhân dân Campuchia nói chung và Thủ đô Phnompenh nói riêng, Hà Nội đã chuyển kinh phí hỗ trợ hơn 5 triệu USD để xây dựng đường Hữu nghị Phnompenh - Hà Nội với mong muốn chia sẻ, đóng góp cho sự phát triển đi lên của nước bạn. 

ha noi ho tro phnompenh hon 5 trieu usd xay dung duong huu nghi  hinh 2
Lễ ký biên bản bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng Đại lộ hữu nghị Phnompenh - Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ tin tưởng với những kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo đất nước gần 40 năm qua, Đảng Nhân dân Campuchia do Thủ tướng Hun Sen làm Chủ tịch tiếp tục lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước. 

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm như quy hoạch, phát triển hạ tầng, quản lý đô thị, cơ chế tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường hai nước; việc giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia nói chung và ở Phnompenh nói riêng có cuộc sống ổn định, góp phần tích cực cho công cuộc phát triển đất nước Campuchia, xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. 

Cùng ngày, Đoàn đã có cuộc gặp, hội đàm với Đô trưởng Thủ đô Phnompenh Khuong Sreng. Hai bên đã cùng nhau cập nhật khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai Thủ đô cũng như nghe giới thiệu về những kết quả và thành tựu đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực…

Ông Khuong Sreng cảm ơn Thủ đô Hà Nội đã ưu tiên dành nhiều sự hỗ trợ cho Phnompenh trong quá trình xây dựng và phát triển. Tại cuộc hội đàm, bên cạnh việc đánh giá, thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác xây dựng các công trình xây dựng cơ bản và công trình an sinh xã hội, lãnh đạo hai thành phố mong muốn hai bên mở rộng hơn nữa các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có tiềm năng, gồm: trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, phát triển đô thị; tạo điều kiện để các đối tác hai bên triển khai các lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, đặc biệt là du lịch, quản lý và khai thác di sản. 

Hai bên nhất trí sẵn sàng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, vì sự phát triển lớn mạnh của cả hai thành phố, góp phần vào sự nghiệp gìn giữ và phát triển mối quan hệ đoàn kết truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước, vì quyền lợi của nhân dân hai nước, hai Thủ đô./.


PV/VOV-Phnompenh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.