Hà Nội phải tổng kết kết quả 8 năm thực hiện Pháp lệnh Thủ đô trong tháng 9

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường tại cuộc họp Tổ biên tập Dự án Luật Thủ đô lần thứ nhất tổ chức vào chiều 8/9.

Đây là tiền đề và điều kiện quan trong nhất để việc xây dựng dự án Luật Thủ đô được tiến hành theo đúng kế hoạch đề ra. Bộ trưởng nhấn mạnh, việc tổng kết 8 năm thực hiện Pháp lệnh phải đánh giá toàn diện hiệu quả trong từng lĩnh vực, đặc biệt là những khó khăn vướng mắc, chỉ ra từng nội dung cụ thể chưa phù hợp, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn hoặc không thực hiện được do vướng các chế tài khác của Luật điều chỉnh. Từ đó, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù cần quy định trong Dự án Luật Thủ đô nhằm đáp ứng được yêu cầu về vai trò, vị trí và công tác quản lý của Thủ đô Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh thẳng thắn thừa nhận, mặc dù đã cố gắng song tiến độ triển khai thực hiện tổng kết 8 năm thi hành Pháp lệnh Thủ đô của Hà Nội còn chậm, đã ảnh hưởng đến các công việc tiếp theo của kế hoạch xây dựng Luật Thủ đô ( như việc phân tích các văn bản pháp luật có liên quan, đánh giá tác động sơ bộ của dự án Luật, chuẩn bị đề cương về các nội dung cơ bản của dự án…).

Tổ biên tập Dự án Luật Thủ đô được thành lập bao gồm 38 thành viên, trong đó, Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên được bầu làm Tổ trưởng; Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh – Phó Tổ trưởng. Các thành viên còn lại là đại diện Văn phòng Chính Phủ, Văn phòng Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và Hà Nội. Ban soạn thảo Dự án Luật Thủ đô cũng đã ban hành quy chế hoạt động của Ban soạn thảo và Tổ biên tập và kế hoạch xây dựng Dự án Luật Thủ đô.

Tại cuộc họp, các đại biểu đều thống nhất phải có bộ phận thường trực để giúp Ban soạn thảo và Tổ biên tập trực tiếp soạn thảo dự án. Tổ biên tập sẽ hoạt động theo các nhóm để chủ động nghiên cứu, bao gồm các nhóm: kinh tế; giáo dục xã hội- khoa học công nghệ và môi trường; tổ chức bộ máy; an ninh quốc phòng- trật tự an toàn xã hội- đối ngoại và hợp tác quốc tế. Do đặc thù của Thủ đô, Hà Nội đã đề xuất bổ sung thêm nhóm xây dựng, quản lý trật tự đô thị. Ở mỗi nhóm sẽ mời các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý cùng tham gia, thảo luận.

Với tư cách là Phó trưởng Ban Thường trực Ban soạn thảo dự án Luật Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu sắp xếp khẩn trương bộ máy trên cơ sở kế hoạch xây dựng Luật Thủ đô và đề nghị bổ sung thêm một số thành viên vào Tổ biên tập. Theo đó, vấn đề quan trọng nhất là điều hành Tổ biên tập này như thế nào và sự cần thiết phải thành lập được bộ phận chuyên trách của từng nhóm, làm việc không kiêm nhiệm, mới đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ xây dựng Luật Thủ đô, trình Chính phủ vào tháng 12 tới./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng
Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - tối 8/12, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của ông Thăng.