Hỗ trợ tối đa người lao động trên biển

VOV.VN -Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không được để ngư dân đi biển phải vay nặng lãi.

Sáng 11/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong năm qua, đồng thời thống nhất trọng tâm công tác trong năm 2014, nhất là tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động.

ho tro toi da nguoi lao dong tren bien hinh 1
Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Ảnh: Thành Chung)

Theo báo cáo và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, trong năm 2013, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực trên các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; nghiên cứu, soạn thảo và phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật; phối hợp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước với các nội dung và hình thức phong phú, đa dạng.

Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, góp phần giảm mạnh tới 70% số vụ tranh chấp lao động tập thể và đình công; đồng thời làm tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động và các nhà hảo tâm.

Riêng dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động cùng công đoàn các cấp đã trao hàng chục nghìn phần quà trị giá trên 1.100 tỷ đồng tới công nhân, viên chức và người lao động cả nước. Trên cơ sở bám sát mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tập trung phối hợp vào 4 lĩnh vực trọng tâm, nhất là tiếp tục tăng cường phối hợp trao đổi thông tin cũng như tiếp nhận và giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Sự phối hợp công tác tốt, hiệu quả giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong năm qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, đồng thời phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đóng góp thiết thực vào hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội trong năm 2013.

Thủ tướng cũng yêu cầu hai bên phối hợp chặt chẽ khắc phục những lĩnh vực còn hạn chế, hiệu quả chưa cao liên quan đến giải quyết vẫn còn chậm một số kiến nghị của công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn; việc tiếp thu và phản hồi trong quá trình soạn thảo một số văn bản quy phạm pháp luật còn chưa kịp thời…

Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tăng cường phối hợp xây dựng pháp luật, chính sách liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động một cách cụ thể và thiết thực như: nhà ở cho công nhân, trường mầm non tại các khu công nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ 1 triệu lao động thường xuyên làm việc trên biển…

ho tro toi da nguoi lao dong tren bien hinh 2
"Dứt khoát không để người lao động đi biển phải vay nặng lãi" (Ảnh: Thành Chung)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt quan tâm hàng ngày chúng ta có 1 triệu người làm việc trên biển. Đây là công nhân, người lao động thực sự. Lĩnh vực này là phải ưu đãi tối đa, hỗ trợ tối đa, cái gì hỗ trợ được là chúng ta hỗ trợ  và phải bằng các chính sách cụ thể. Theo tôi trên biển có mấy yếu tố cần hỗ trợ. Một là phương tiện, phải có tín dụng mới đóng tàu sắt lớn được, tàu có mã lực lớn mới đi xa bờ được mà ngư dân mình vốn không đủ thì phải có hỗ trợ tín dụng cho chương trình này. Thứ hai, tôi yêu cầu Ngân hàng Nhà nước dứt khoát không được để ngư dân đi bám biển mà phải vay nặng lãi. Hoàn toàn làm được vì trong hệ thống ngân hàng có dư tiền để làm. Nếu không thực hiện được ngân hàng phải chịu trách nhiệm vì một chuyến đi biển của bà con phải tốn cả trăm triệu đồng tiền xăng dầu, nước đá…mà vay nặng lãi thì không thể chấp nhận được. Thứ ba là hỗ trợ bảo hiểm. Tôi đề nghị Bộ Tài chính cùng Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tính toán hỗ trợ bảo hiểm tính mạng, thương tật…cho tất cả người lao động đi biển vì đi biển không ai lường trước được”.    

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục - Đào tạo chủ trì nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách đẩy mạnh xã hội hóa phát triển các cơ sở giáo dục mầm non, đáp ứng nhu cầu của người lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Chính phủ xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể nhằm đẩy mạnh kiểm tra giám sát thực thi các chính sách đã ban hành liên quan trực tiếp đến người lao động; tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phối hợp tổ chức, phát động và nhân rộng các phong trào thi đua lao động sản xuất cũng như thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tiếp nhận và giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến người lao động…

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương cũng đã nêu ý kiến, định hướng xử lý một số kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân, đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá nhằm động viên ngư dân bám ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; quy hoạch, xây dựng các thiết chế văn hóa tại khu công nghiệp, khu chế xuất; giải quyết dứt điểm các vướng mắc đối với các trường hợp bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trước năm 1995 cũng như tăng cường kiểm tra, thanh tra pháp luật về lao động, công đoàn và bảo hiểm xã hội…/.

Thành Chung/VOVTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.