Hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu thăm Nhật Bản

VOV.VN -Trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, trưa 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản từ 16-19/3. Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ 2 nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam-Nhật Bản và sự phối hợp giữa 2 nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và nông nghiệp.

hoat dong cua chu tich nuoc trong ngay dau tham nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân

Đúng 12h trưa 16/3 (theo giờ Tokyo), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới sân bay Haneda, đón Chủ tịch nước tại sân bay có Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản Ishihara; Đại sứ Nhât Bản tại Việt Nam Fukuda và phu nhân, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cùng đại diện cán bộ đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã dành nghi thức cao nhất khi bắn 21 phát đại bác tại sân bay chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch nước. Điều đó thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Nhật Bản đối với chuyến thăm của Chủ tịch nước cũng như  mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản.

Với mục đích quan trọng nhất của chuyến thăm lần này là nhằm trao đổi với Lãnh đạo Chính phủ và đại diện các giới của Nhật Bản để đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện, hiệu quả, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, ngay sau khi rời sân bay, Chủ tịch nước đã tới thăm tỉnh Ibaraki. Đây là tỉnh đứng thứ 2 về nông nghiệp của Nhật Bản. Tại đây, Chủ tịch nước đã tới thăm Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, Trung tâm Máy nông nghiệp và thăm nhà máy chế biến rau tươi sống Asahi nhằm tìm hiểu thực tế các mô hình cũng như công nghệ sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao của Nhật Bản.

hoat dong cua chu tich nuoc trong ngay dau tham nhat ban hinh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà Trung tâm Máy nông nghiệp 

Với chuỗi sản xuất khép kín từ nghiên cứu giống, đến chăm sóc, bảo quản và chế biến sau thu hoạch, công với ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất mang lại rất cao như cà chua đạt 150 tấn/ha... Đánh giá cao, những thành tựu trong nông nghiệp của Ibaraki nói riêng và Nhật Bản nói chung, Chủ tịch nước khẳng định thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như một số địa phương của Việt Nam đã và đang có những trao đổi rất cụ thể với tỉnh Ibaraki nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lĩnh vực đầy tiềm năng và có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chủ tịch nước tin tưởng qua chuyến thăm này sẽ giúp các địa phương hai nước hiểu biết nhau hơn, mở ra hướng hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki và các địa phương của Việt Nam.

Cuối buổi chiều 16/3, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam với tỉnh Ibaraki và tiếp ngài Ha-si-mô-tô-sa-rư, Thống đốc tỉnh Ibaraki. Chủ tịch nước cảm ơn Ngài Thống đốc đã dành thời gian suốt buổi chiều để đi cùng và giới thiệu với Chủ tịch nước và Đoàn Việt Nam về tỉnh Ibaraki-một trung tâm khoa học công nghệ và là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp hàng đầu của Nhật Bản.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Đặc biệt, năm 2013 vừa qua, hai nước đã cùng nhau tổ chức Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động phong phú đã góp phần làm sâu sắc hơn tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đây chính là cơ sở quan trọng đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới, đáp ứng lợi ích và lòng mong đợi của nhân dân hai nước.

hoat dong cua chu tich nuoc trong ngay dau tham nhat ban hinh 3
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm Trung tâm Nông nghiệp

Cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ mà Chính quyền và nhân dân tỉnh Ibaraki đã dành cho cộng đồng người Việt Nam tại địa phương, đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn sẽ có nhiều công ty của Ibaraki quan tâm và lựa chọn Việt Nam, một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư và kinh doanh cho các đối tác Nhật Bản.

Theo chương trình vào sáng 17/3,  lễ đón chính thức Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta sẽ diễn ra tại Hoàng Cung./.

Hoàng Dũng- Hoàng Liên Sơn/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...