Huy động nhiều nguồn lực để phát triển nông thôn

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị phối hợp hành động thực hiện Nghị quyết 24/2008 của Chính phủ về Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn.

Tham dự có đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật một số tỉnh, thành phía Bắc.

Tại hội nghị, trên cơ sở Chương trình phối hợp đã ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam với 8 nội dung chính, các đại biểu tập trung phân tích hiện trạng và tiềm năng của Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn; tổ chức phản biện, thẩm tra, thẩm định các chương trình dự án xã hội; đào tạo nguồn nhân lực cho nông dân; quy hoạch bố trí dân cư, xây dựng các mô hình thí điểm về nông thôn mới…

Giáo sư, Viện sỹ Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam nêu ý kiến: “Phải tăng thu nhập cho bà con nông dân, mà muốn tăng thu nhập thì hàm lượng khoa học công nghệ phải cao. Chúng tôi kiến nghị là Nhà nước nên lồng ghép tất cả chương trình nghiên cứu các dự án để phối hợp được các kết quả của các nhà nghiên cứu với các doanh nghiệp”.

Ý kiến một số đại biểu khác cho rằng, để triển khai hiệu quả Nghị quyết 24/2008 của Chính phủ về Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn cần lồng ghép các nguồn lực.

Ông Bùi Sỹ Khánh, Chủ tịch Hội Liên hiệp khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Thọ kiến nghị: Băn khoăn nhất hiện nay là nguồn lực, mà muốn có nguồn lực sử dụng tốt thì phải lồng ghép các nguồn lực. Vì Nông nghiệp- Nông dân - Nông thôn là vấn đề xây dựng xã hội nông thôn mới, trong đó, có cả kinh tế an ninh quốc phòng, văn hoá – xã hội chứ không phải riêng của ngành nông nghiệp. Vì vậy muốn làm tốt việc này phải lồng ghép nguồn lực một cách tốt nhất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đánh giá khách quan sau 1 năm thực hiện Nghị Quyết 26 Hội nghị lần thứ 7 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 10 về Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn cho thấy, vẫn còn sự lúng túng của các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt là việc triển khai Nghị quyết ở cấp địa phương còn chậm. Đến nay, mới có 1/3 trong số 63 tỉnh, thành trên cả nước báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết rất quan trọng này. Khó khăn lớn nhất gặp phải hiện nay là tổ chức triển khai 2 vấn đề chính đề ra trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn là phát triển nông thôn và đất đai.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng nêu rõ, thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức các hội thảo, hội nghị giữa các nhà khoa học với các Bộ, ban ngành liên quan, tăng cường tính phản biện độc lập các chương trình, đề án, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đơn vị thực hiện; quy hoạch và định hướng lâu dài các chương trình và đề án thuộc lĩnh vực Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn.

Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng khẳng định: Công việc còn rất khó và thời gian thực hiện đề án, phê duyệt đề án tổ chức đề án còn dài, nhưng có những việc cần phải làm ngay, làm sớm, làm trước nhất là việc phê duyệt đề án. “Chúng tôi có kiến nghị trong Đại hội Đảng lần thứ 11 phải báo cáo ra toàn Đảng, toàn dân rằng, Nghị quyết Nông nghiệp Nông dân Nông thôn đã làm được những gì, những gì phải tiếp tục, bổ sung là phải làm cụ thể hơn. Vì vậy hôm nay chúng tôi cung cấp thông tin nhiều hơn, cụ thể hơn để chúng ta phối hợp tốt trong thực hiện chương trình thời gian tới”./.

Minh Long
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).