Khai mạc Khoá họp lần thứ 20 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga

VOV.VN - Ngày 8/9, tại TP Hồ Chí Minh khai mạc Khoá họp lần thứ 20 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và Phó Thủ tướng Igor Ivanovich Shuvalov, Chủ tịch Phân ban Liên bang Nga tham dự. 

khai mac khoa hop lan thu 20 uy ban lien chinh phu viet nam lb nga hinh 1
Toàn cảnh buổi khai mạc Khoá họp lần thứ 20 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga.

Phát biểu tại Khóa họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường hơn 65 năm đã qua, quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga được xây dựng và không ngừng phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị truyền thống, thủy chung gắn bó giữa hai dân tộc và đã được kiểm chứng qua những biến động của lịch sử.

Quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua phát triển tốt đẹp, dựa trên sự tin cậy chính trị cao, với cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ chế và hoạt động hợp tác toàn diện, bao quát nhiều lĩnh vực hợp tác, sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trên trường quốc tế góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi nước và vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Nga 7 tháng của năm 2017 đạt gần 2 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng tính đến hết tháng 7 năm nay, Nga có 115 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn trên 1 tỷ USD và Việt Nam có 18 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn 2,4 tỷ USD.

Tại Khóa họp này, hai bên đã dành thời gian trao đổi, thống nhất các biện pháp rất cụ thể nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các nội dung hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, nông nghiệp, năng lượng, khai khoáng, tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, giao thông - vận tải, y tế, xây dựng, lao động, văn hóa - thể thao và du lịch.

khai mac khoa hop lan thu 20 uy ban lien chinh phu viet nam lb nga hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Nga Igor Ivanovich Shuvalov ký kết hợp tác.

Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu để tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nga, cũng như giữa Việt Nam và các thành viên khác của Liên minh Kinh tế Á - Âu, đưa mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020 trở thành hiện thực.

Đồng thời hai bên thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao chất lượng hàng xuất nhập khẩu, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói: “Đây là những cuộc họp rất quan trọng cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác, Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, và những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước. Đây là thể hiện quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước để chúng ta cùng phối hợp, tận dụng những cơ hội tranh thủ những lợi thế phát triển đất nước của chúng ta”./.

Tiến Dũng/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?