"Không thể chậm trễ việc thực hiện chính sách cho người có công"

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội: Thương bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng tuổi ngày càng cao, sức càng yếu, nên không thể chậm trễ trong việc thực hiện các chính sách.

Phát biểu với những bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công và các cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không chỉ những ngày này, chúng ta mới có những hành động tri ân, mà trong 365 ngày luôn phải nhớ, phải tri ân, chăm lo cho các đối tượng theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.

khong the cham tre viec thuc hien chinh sach cho nguoi co cong hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội dâng hương, hoa tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: Mẹ Thứ, tượng đài bất tử của Mẹ Việt Nam anh hùng. Chúng con nghiêng mình trước sự hy sinh vĩ đại của các mẹ. Nguyện noi theo gương của các Mẹ để phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam”.

khong the cham tre viec thuc hien chinh sach cho nguoi co cong hinh 2
Chủ tịch Quốc hội viết lưu niệm tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. 
Đến thăm và tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động được về thăm và gặp mặt các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh và người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quảng Nam là một trong những địa danh gắn liền với lịch sử cách mạng anh hùng của dân tộc. Quảng Nam cũng là địa phương có số lượng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng được công nhận nhiều nhất cả nước, trong đó, có hơn 15.000 Mẹ Việt Nam anh hùng. Điều này cho thấy, những mất mát, hy sinh to lớn của nhân dân Quảng Nam trong suốt thời kỳ kháng chiến cứu nước.

khong the cham tre viec thuc hien chinh sach cho nguoi co cong hinh 3
Chủ tịch Quốc hội tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng
Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tại Trung tâm về những hoạt động thiết thực của Đảng và Nhà nước nhằm tri ân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công; khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện các chính sách đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống cho người có công.

“70 năm qua, từ ngày Bác Hồ gửi thư cho đồng bào chiến sỹ phải đền ơn, đáp nghĩa với những người có công, Đảng và Nhà nước đã quyết định lấy ngày 27/7 là ngày để chúng ta tưởng nhớ, tri ân với những người đã hy sinh xương máu cho đất nước này. Không chỉ những ngày này, chúng ta mới có những hành động tri ân, mà trong 365 ngày chúng ta luôn luôn phải nhớ, phải tri ân, chăm lo cho các đối tượng theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, chính sách này được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Theo đó là cả hệ thống chính sách thực hiện việc tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Cùng với nhà nước, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp cũng tham gia để thực hiện truyền thống đạo lý của người dân Việt Nam uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cảm ơn và chia sẻ những khó khăn, vất vả, hy sinh thầm lặng của các cán bộ, điều dưỡng viên đang làm việc tại Trung tâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, sự đóng góp này là trách nhiệm nặng nề. Những cán bộ ở đây không chỉ thực hiện theo đúng trách nhiệm của người công chức, mà còn phải thể hiện lương tâm, đạo đức của những người đã và đang được hưởng nền hòa bình, trong đó có sự đóng góp, hy sinh vĩ đại của những người đi trước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật ưu đãi người có công trên địa bàn. Quốc hội sẽ hoàn thiện, điều chỉnh kịp thời hệ thống pháp luật cho người có công. Bởi, theo Chủ tịch Quốc hội, những thương bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng tuổi ngày cao, sức ngày càng yếu, nên không thể chậm trễ trong việc thực hiện các chính sách.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà cho Trung tâm và trao tặng các phần quà là sổ tiết kiệm được huy động từ nguồn xã hội hóa cho các mẹ Việt Nam anh hùng và người có công đang được nuôi dưỡng, điều dưỡng tại Trung tâm.

khong the cham tre viec thuc hien chinh sach cho nguoi co cong hinh 4
Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà cụ Trần Kim Anh
Đến thăm và tặng quà cụ Trần Kim Anh, người có hơn 90 tuổi đời, 70 tuổi Đảng, đã từng được gặp Bác Hồ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những món quà tuy nhỏ bé, nhưng hàm chứa sự biết ơn sâu sắc của những người con, cháu tiếp bước cha anh tiếp tục sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc.

Bày tỏ sự xúc động khi Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và trò chuyện, cụ Trần Kim Anh cho rằng, công sức của mình bỏ ra là rất nhỏ bé so với công ơn của Đảng và Nhà nước đã dành cho, bất cứ ngày nào còn sống, ông vẫn trung thành với Đảng.

“Tôi hết sức xúc động nhận được sự quan tâm của Quốc hội, Nhà nước. Tôi nhiều năm sống và làm việc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tôi luôn luôn sống và làm việc với trách nhiệm của một đảng viên cộng sản, trung thành với Đảng”, cụ Trần Kim Anh nói. 

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tẩu, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Bàn; thăm Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại huyện Điện Bàn./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...