Lạng Sơn gửi 8 đề xuất tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

VOV.VN -Trong 8 đề xuất, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đề nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ đẩy nhanh tiến độ làm đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, chiều nay (20/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn về tình tình kinh tế, xã hội; mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

lang son gui 8 de xuat toi chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn 

Báo cáo với các thành viên trong đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn của Lạng Sơn 6 tháng đầu năm ước đạt 3,64%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 8-9%.

Là địa phương có cửa khẩu quốc tế nên tỉnh đã tập trung đẩy mạnh xây dựng và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng. Hoàn thiện quy hoạch chi tiết các cửa khẩu, đẩy nhanh các dự án trọng điểm tại các khu vực cửa khẩu và thành phố Lạng Sơn.

Công tác xúc tiến đầu tư có nhiều đổi mới. Đến hết tháng 6, có 18 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn hơn 1.000 tỉ đồng. Tiếp tục thực hiện 9 dự án hỗ trợ phát triển chính thức và 18 dự án  phi Chính phủ, 29 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng số vốn đăng kí đạt 225 triệu USD.

Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp được quan tâm phát triển, đến nay toàn tỉnh có 83 hợp tác xã nông nghiệp, hơn 1,100 tổ hợp tác, 76 trang trại nông lâm nghiệp và thủy sản.

Với chủ trương không chạy theo thành tích nên công tác xây dựng nông thôn mới vẫn còn những hạn chế. Đến hết năm 2015, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bình quân một xã đạt 7,4 tiêu chí.  

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng nêu những khó khăn của Lạng Sơn như quy mô sản xuất hàng hóa nhỏ, việc huy động đầu tư thấp; chất lượng giáo dục chưa đồng đều, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là ở các xã đặc biệt khó khăn; chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến xã còn nhiều hạn chế. Việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2015 còn chậm; tình hình trật tự, an toàn giao thông, buôn lậu, gian lận thương mại còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Chương trình xây dựng nông thôn mới chưa đạt mục tiêu.

Chính vì những bất cập đó, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn có 8 đề xuất với đoàn công tác, trong đó đề nghị Quốc hội xem xét, cho cơ chế để Lạng Sơn và các tỉnh có biên giới nói chung hàng năm để lại 30-50% số thu từ thuế xuất khẩu qua địa bàn. 70% số vượt thuế thu từ thuế xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đề nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ đẩy nhanh tiến độ làm đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn; tuyến đường sắt cao tốc; hoàn chỉnh đường tuần tra biên giới, đường vành đai biên giới; chính sách việc làm cho các sinh viên cử tuyển...

lang son gui 8 de xuat toi chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hinh 2
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo, Lạng Sơn phải phát triển cửa khẩu, cải thiện môi trường đầu tư thông qua cải cách thủ tục hành chính

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, kinh tế biên giới, biên mậu của Lạng Sơn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Điều này đỏi hỏi Lạng Sơn phải có những cơ chế, chính sách để phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. Tái cơ cấu nông nghiệp, dù có 119 mô hình kinh tế nhưng vẫn còn ít so với tình hình thực tế. Tỉnh Lạng Sơn cần phát huy những mô hình mới, hiệu quả trong phát triển sản xuất nông nghiệp.

Đến năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu có thêm 59 xã đạt nông thôn mới, đưa tổng số lên 72/207 xã. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn như vậy, để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Lạng Sơn cần phải đầu tư cho phát triển sản xuất, chứ không phải đầu tư nhà văn hóa hay sân vận động.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc huy động nguồn lực của Lạng Sơn có những thế mạnh nhưng cũng còn nhiều khó khăn. Hệ thống giao thông xuống cấp, cơ sở hạ tầng thiếu, yếu.

Theo đó, Lạng Sơn phải rà soát lại chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, xem xét bổ sung, điều chỉnh chiến lược phát triển mục tiêu kinh tế xã hội 5 năm tới cũng như kế hoạch đầu tư trung hạn. Kế hoạch này cùng với kế hoạch của các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ được xem xét thông qua tại kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV cùng với chiến lược tài chính quốc gia 5 năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ đạo, Lạng Sơn phải phát triển cửa khẩu, cải thiện môi trường đầu tư thông qua cải cách thủ tục hành chính để thu hút doanh nghiệp.

Với những khó khăn, thách thức của Lạng Sơn như vậy, trong 1 năm đã tăng 13 xã nông thôn mới, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là cố gắng lớn của Lạng Sơn.

“Lạng Sơn sẽ rất khó khăn khi huy động nông thôn mới vì thu nhập người dân còn nghèo, quy mô kinh tế nhỏ. Nhưng cũng cần rút kinh nghiệm của các tỉnh khác ở Đồng bằng Sông hồng, đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay nợ do xây dưng nông thôn mới còn nhiều. Có nghĩa là tăng thêm nợ xây dựng cơ bản của địa phương, thì không nên”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về các kiến nghị của Lạng Sơn, Quốc hội sẽ xem xét lại nhu cầu và thực tế của các địa phương vùng biên, không chỉ riêng Lạng Sơn để vừa đúng luật nhưng cũng vừa hỗ trợ cho các địa phương đầu tư, phát triển.

Chính sách đào tạo con em dân tộc, điều này đã nói rất nhiều, học cử tuyển xong các sinh viên lại không có việc làm. Vì vậy, Hội đồng Dân tộc phải có nghiên cứu đề nghị Chính phủ trình ra chính sách áp dụng chung cho các tỉnh có đồng đồng bào dân tộc sinh sống.

Những kiến nghị còn lại, lĩnh vực nào thuộc phạm vi của Chính phủ, đoàn công tác sẽ đề xuất Chính phủ thực hiện, lĩnh vực nào thuộc Quốc hội, Quốc hội sẽ chỉ đạo thực hiện./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.