Lãnh đạo Lào tiếp Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

VOV.VN -Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng Lào Phankham Viphavanh hoan nghênh Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã sang thăm và làm việc tại Lào.

Chiều 21/3, tại thủ đô Vientiane - Lào, ông Phankham Viphavanh - Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do Giáo sư -Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 20-22/3. 

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng Lào Phankham Viphavanh hoan nghênh Đoàn đã sang thăm và làm việc tại Lào. Chuyến thăm diễn ra trong không khí vui tươi phấn khởi khi Đại hội Đảng NDCM Lào lần thứ 8 và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 vừa kết thúc thành công và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Lào lần thứ 8 cũng vừa kết thúc vào hôm qua (20/3).

lanh dao lao tiep doan dai bieu vien han lam khxh viet nam hinh 0
Phó thủ tướng Lào (phải) tiếp Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam
Ông Phankham Viphavanh khẳng định, Đảng, Chính phủ và Nhà nước Lào luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học cũng như đánh giá cao sự hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội của Viện khoa học xã hội hai nước; mong muốn công việc nghiên cứu khoa học của hai bên sẽ tiếp tục được triển khai có hiệu quả, góp phần  tham mưu cho Đảng, Chính phủ  vào việc phát triển kinh tế xã hội hai nước.

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cảm ơn Phó thủ tướng Lào đã dành thời gian tiếp Đoàn, đây là niềm vinh hạnh cũng như là nguồn động viên đối với giới khoa học hai nước trong việc triển khai nhiệm vụ hợp tác của hai Viện.

lanh dao lao tiep doan dai bieu vien han lam khxh viet nam hinh 1
Đoàn đại biểu hai Viện làm việc.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cũng báo cáo với Phó Thủ tướng Lào kết quả cuộc làm việc vào sáng nay giữa Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đoàn đại biểu Viện khoa học xã hội Quốc gia Lào. Theo đó, hai bên đã cùng nhau thảo luận Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác song phương năm 2016 và giai đoạn 2016-2021 cũng như thảo luận các nội dung dự kiến trình bày tại Hội thảo thường niên ba nước (Việt Nam- Lào-Campuchia) và bốn bên ((Việt Nam-Lào-Campuchia và Hàn quốc).

Giáo sư -Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng phấn khởi báo cáo với Phó Thủ tướng Lào những kết quả hợp tác mà hai bên đã đạt được trong 5 năm qua. Hai bên đã hoàn thành về cơ bản 10 nội dung nghiên cứu, nhiều công trình đã xuất bản liên quan đến kinh tế, dân tộc, tôn giáo, từ điển Việt Lào, cũng như thành công trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lựơng cao. Cụ thể, năm qua có ba đồng chí cán bộ Lào bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong đó một đồng chí Phó Chủ tịch Viện.

lanh dao lao tiep doan dai bieu vien han lam khxh viet nam hinh 2
Đoàn đại biểu hai Viện chụp ảnh lưu niệm.

Về phương hướng hợp tác trong những năm tiếp theo, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết: "5 năm tới liên quan đến những vấn đề mới chúng tôi đặt ra nhiệm vụ phối hợp nghiên cứu phát triển bền vững nhìn từ quan hệ hợp tác của Việt Lào chứ không phải riêng của từng nước trên cả trụ cột về kinh tế cũng như những thay đổi trong hội nhập quốc tế hiện nay. Về xã hội cũng tương tự, đó là những vấn đề liên quan đến xuyên biên giới, dân tộc, về môi trường, hạn hán, văn hóa, an ninh chính trị... đó là những vấn đề đặt ra trong hợp tác nghiên cứu làm sao tận dụng được cơ hội của hội nhập để vượt qua được các thách thức. Đồng thời, hai bên vẫn tiến hành các hợp tác chuyên ngành".

Chiều cùng ngày, Giáo sư -Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng đã có buổi thuyết trình tại Viện khoa học xã hội Quốc gia Lào với chủ đề "Những nhân tố tạo sức cạnh tranh của Cộng đồng kinh tế ASEAN"./.

Mỹ Bình /VOV-Vientiane

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pique khiêm tốn khi giúp Barca đánh bại Monchengladbach
VOV.VN - Pique tỏ ra khiêm tốn khi giúp Barca giành chiến thắng 2-1 trước Borussia Monchengladbach ở lượt trận thứ 2 Champions League.