Mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam- Nhật Bản

VOV.VN -Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước mở ra chương mới trong quan hệ hai nước: "Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng".

Chiều tối 19/3, trước khi rời Osaka lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản theo lời mời của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp gỡ với Ngài Tanaka Seigo - Thống đốc tỉnh Osaka; Ngài Ido Tosido - Thống đốc tỉnh Hyogo; Ngài Hisamoto Kido - Thị trưởng TP Kobe và Phó Thống đốc tỉnh Kyoto một số lãnh đạo các thành phố thuộc tỉnh Osaka.

Tại các buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hữu nghị giữa 2 nước, trong đó năm 2013 hai nước đã cùng nhau tổ chức Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động phong phú, góp phần làm sâu sắc hơn tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đặc biệt, trong chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản lần này, hai bên đã ra tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới thành Đối tác Chiến lược sâu rộng. Việc nâng cấp quan hệ lần này thể hiện sự đồng thuận cao giữa Lãnh đạo và nhân dân hai nước về việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam-Nhật Bản.

mo ra chuong moi trong quan he viet nam- nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chủ tịch nước cảm ơn Chính quyền và nhân dân Osaka, tỉnh Kyoto, tỉnh Hiogo và các thành phố thời gian qua đã hỗ trợ tích cực Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa vùng Kansai với Việt Nam, cũng như sự hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống và phát triển tại đây.

Chủ tịch nước hoan nghênh việc hôm nay Kyoto và tỉnh Thừa Thiên Huế của Việt Nam ký Biên bản thỏa thuận hợp tác. Chúc hợp tác Kyoto và Thừa Thiên Huế, cố đô của hai nước, sẽ được triển khai ngày càng hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả 2 bên và trở thành mô hình kiểu mẫu cho hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch nước cũng cho rằng đầu tư, thương mại là một trong những nội dung nổi bật trong hợp tác giữa Osaka và khu vực Kansai với Việt Nam. Các cuộc trao đổi với các doanh nghiệp Kansai chiều nay đã giúp 2 bên hiểu hơn nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả.

Đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố và khu vực Osaka, Kyoto tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp của vùng Kansai đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Tối nay, theo giờ Hà Nội, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao nước ta sẽ rời Osaka lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản.

Chuyến thăm đã mở ra chương mới trong quan hệ hai nước: "Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á"./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.