Nghị quyết TW4: Mỗi cán bộ đảng viên tự răn mình nhiều hơn

(VOV) -Việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 đang được thực hiện sôi nổi tại các địa phương ở ĐBSCL.

Châu thổ Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố. Toàn vùng hiện có hơn 8.400 tổ chức, cơ sở đảng với hơn 400.00 đảng viên; trong đó đảng viên là người dân tộc là hơn 14.000, hơn 11.000 đảng viên nữ.

Hiện nay, việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 đang được thực hiện sôi nổi tại các địa phương trong vùng.

Những ngày này, về bất cứ nơi đâu ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cũng nghe cán bộ, đảng viên, trao đổi sôi nổi về tinh thần học tập và triển khai Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay; nhất là bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thông báo về kết quả Hội nghị Trung ương 6 mới đây.

Đối với quần chúng, đợt sinh hoạt này cũng rất có ý nghĩa bởi qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người đều biết đây là đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng lớn trong Đảng và đối với từng đảng viên.

Điều vui mừng hơn cả là các tổ chức đảng khi kiểm điểm tự phê bình và phê bình đều đề cập các vấn đề liên quan trực tiếp đến công việc hàng ngày mà người cán bộ đảng viên ấy đang tham gia trực tiếp giải quyết cho dân.

Do vậy, các thông tin về các đợt học tập và triển khai Nghị quyết trên các phương tiện thông tin đại chúng luôn được mọi người đặc biệt chú ý. Đây là điều đáng mừng bởi sự kỳ vọng của nhân dân vào cán bộ đảng viên là vô cùng lớn.

Họ đặt niềm tin: Đảng rồi đây sẽ ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn. Đảng viên thực sự là ‘công bộc’, 'đầy tớ' của nhân dân; đảng viên là phải phục vụ quần chúng. Đó là một mệnh lệnh đối với mỗi đảng viên.

Và thực tiễn đã cho thấy, công tác tự phê bình trong Đảng đang được các Đảng bộ vùng châu thổ Cửu Long thực hiện nghiêm túc. Có nơi đã làm nhưng do qua loa, chiếu lệ, chưa đúng tinh thần của Nghị quyết nên đã được cấp trên yêu cầu làm lại. Điều này thể hiện quyết tâm thực sự cầu thị, thực sự muốn tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh lấy lại niềm tin đối với quần chúng của các cấp uỷ Đảng trong vùng.

Tuy nhiên qua trao đổi với nhiều cán bộ lão thành cách mạng và nhiều quần chúng, việc tự phê bình và phê bình không chỉ trong đợt này mà nên làm thường xuyên, liên tục, chỉ có tự phê bình và phê bình mới giúp đảng viên soi lại mình, điều chỉnh hành vi của mình trước những cám dỗ vật chất, quyền lực trong thực thi công việc và đời sống. Từ đó mới lãnh đạo, dẫn dắt quần chúng làm theo, mới thể hiện rõ sự trong sáng của người đảng viên.

Muốn làm được việc này thì vai trò gương mẫu, tiên phong, trong sạch của người đứng đầu đặc biệt quan trọng. Người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền cơ quan, đơn vị luôn nghiêm khắc với chính mình, thực hiện tốt tự phê bình và phê bình; quyết tâm sửa chữa mình trở thành tấm gương sáng về đạo đức, lối sống sẽ có quyết tâm chính trị lớn để động viên, lôi cuốn cấp dưới làm theo.

Bên cạnh đó, phải phát huy dân chủ trong sinh hoạt và giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ. Cấp uỷ phải biết lắng nghe, trao đổi để đi đến thống nhất, kịp thời uốn nắn những lệch lạc của từng đảng viên, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm để vừa nêu cao kỷ luật Đảng; đồng thời mang tính răn đe các trường hợp khác.

Bên cạnh đó, việc tự phê bình và phê bình phải mang tính xây dựng, đoàn kết giúp nhau cùng tiến bộ. Việc phê bình phải đi vào thực chất, vào những công việc cụ thể, nhiệm vụ hàng ngày mà cán bộ, đảng viên đang thực thi; đang thể hiện hành vi trong đời sống, sinh hoạt.

Cơ chế dân chủ ở cơ sở phải được phát huy cao nhất để quần chúng giám sát đảng viên; lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của quần chúng đóng góp xây dựng cho tổ chức Đảng và đảng viên.

Điều đáng mừng là ở một số Đảng bộ địa phương vùng ĐBSCL hiện nay, nhiều tỉnh, thành đã thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đang triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện cuộc vận động này; gắn hoạt động Đảng bộ, đảng viên với nhiệm vụ chính trị hàng ngày như tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.

Tỉnh Uỷ Bạc Liêu yêu cầu tất cả các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố tuỳ theo điều kiện một tuần hoặc một tháng ít nhất phải tiếp xúc với một người dân có khiếu nại, tố cáo để kịp thời giải quyết. Các trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp trên xem xét giải quyết.

Việc làm này thể hiện tính sát dân, gần thực tiến của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, làm cho lòng tin của nhân dân vào Đảng ngày càng bền vững.

Điều này cũng làm cho vấn đề khiếu nại và tố cáo của công dân ở địa bàn giảm hẳn; các đảng viên cấp dưới noi gương cư xử hoà nhã, có trách nhiệm hơn với công việc hàng ngày cũng như giải quyết thắc mắc của công dân.

Quận uỷ Ninh Kiều, TP Cần Thơ lại có cách làm mới: Đó là Ban Thường vụ Quận uỷ tổ chức 13 cuộc đối thoại với đảng viên 13 phường; 2 cuộc phối hợp với mặt trận Tổ quốc, UBND quận đối thoại với hơn 1089 tổ trưởng tổ nhân dân tự quản.

Nội dung đối thoại xung quanh việc từ xây dựng Đảng đến những công việc hàng ngày như trật tự kỷ cương đô thị, xây dựng nếp sống văn minh văn hoá ; vấn đề quản lý tài sản công...

Các vấn đề nếu giải quyết được Ban Thường vụ, Đảng uỷ các cấp cho ý kiến chỉ đạo giải quyết ngay. Các vấn đề thuộc UBND, các ngành chức năng thì giao để giải quyết, phúc đáp ý kiến đảng viên.

Bên cạnh đó, UBND quận này cũng tổ chức đối thoại định kỳ với dân mỗi thàng 1 lần về các chủ để liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Từ cách làm của Ninh Kiều, hiện nay, các quận uỷ, huyện uỷ, UBND các quận, huyện trong TP Cần Thơ đang tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại này.

Ông Trần Việt Trường - Bí thư quận uỷ Ninh Kiều cho biết, sắp tới quận uỷ và Đảng uỷ phường sau khi kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 xong sẽ tổ chức đối thoạt trong Đảng và trong nhân dân để báo cáo kết quả kiểm điểm phê bình tự phê bình của Ban Thường vụ, Đảng uỷ, chi uỷ các cấp và đối thoại xung quanh việc xây dựng tác phong đạo đức người cán bộ đảng viên trong công tác cải cách thủ tục hành chính.

Nghị quyết Trung ương 4 như một cuộc "gột rửa" để mỗi cán bộ đảng viên trong sạch hơn; tự răn mình, tu thân nhiều hơn trước vận mệnh của quốc gia, dân tộc, của địa phương cơ sở; cơ quan, đơn vị; trước chức trách nhiệm vụ được giao.

Nghị quyết đang thực sự tạo ra động lực làm chuyển động toàn bộ hệ thống chính trị ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; để từ đó đưa chính trị-kinh tế- xã hội- an ninh quốc phòng vùng đất châu thổ Cửu Long phát triển vươn lên cùng cả nước; xứng danh đất ‘Chín rồng' trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước./.

Trọng Điển/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Black Pink vượt mặt Big Bang dẫn đầu BXH top 10 MV được xem nhiều nhất
VOV.VN - YouTube là nơi để xem tất cả các video nhạc mới của các nghệ sĩ K-pop. Dưới đây là 10 video nhạc K-pop được xem nhiều nhất trên YouTube năm 2017.