Ngoại trưởng Kerry: Việt Nam hãy đi đầu trong sử dụng năng lượng sạch

VOV.VN - Ông Kerry thẳng thắn chia sẻ: Kinh tế Việt Nam hiện đang tăng trưởng nhanh nên cần xây dựng thêm nhà máy điện bằng năng lượng sạch.

Chiều nay (13/1), tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có buổi nói chuyện với sinh viên, thanh niên của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI).

ngoai truong my john kerry  viet nam hay di dau trong quyet sach su dung nang luong sach hinh 1
 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry 

Tại buổi nói chuyện, Ngoại trưởng John Kerry cảm ơn những người đã góp phần nâng tầm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng hướng tới sự tiến bộ trong tương lai.

Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định rằng Hoa Kỳ quan tâm và muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, tạo ra tăng trưởng kinh tế bền vững nhờ thương mại cùng những chính sách tiến bộ, khuyến khích hợp tác an ninh và thượng tôn pháp luật, chống lại vũ khí hạt nhân.

Ông Kerry bày tỏ niềm tự hào trước mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chỉ trong vòng 20 năm trở lại đây quan hệ của hai nước đã được nâng lên tầm cao mới. Nếu như cách đây 20 năm, số du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ chưa đến 800 sinh viên thì bây giờ là hơn 21.000.

Suốt hơn hai thập kỷ, hai nước luôn giữ vững lập trường trở thành đối tác, hướng tới tương lai, mở rộng các chương trình song phương như hợp tác về giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật, nhân quyền, quốc phòng an ninh… Việt Nam hiện là đối tác của Hoa Kỳ trong sáng kiến gìn giữ hòa bình thế giới. Phía Hoa Kỳ cũng đang hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, an ninh quốc phòng, hỗ trợ Việt Nam tăng cường bảo vệ biển đảo của mình.

"Tôi tin rằng trong lịch sử nhân loại chưa từng có một nỗ lực hợp tác giữa hai nước cùng tìm ra những người hi sinh trong chiến tranh giống như Mỹ và Việt Nam. Chúng ta phải hãnh diện về mối quan hệ hợp tác này. Tôi nghĩ người Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh nhiều hơn lính Mỹ. Vì vậy chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết chuyện này. Chúng tôi cũng hợp tác tẩy sạch những khu đất bị nhiễm độc dioxin, quét dọn bom bị sót lại sau chiến tranh", Ngoại trưởng John Kerry nói.

ngoai truong my john kerry  viet nam hay di dau trong quyet sach su dung nang luong sach hinh 2
Thanh niên, sinh viên tham dự buổi nói chuyện của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh việc ông quay trở lại Việt Nam lần này như là một sự khẳng định không có sự thay đổi nào về chính quyền ở Nhà Trắng. Không có bất cứ sự xói mòn nào về tình hữu nghị và cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam cũng như với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Kerry thẳng thắn chia sẻ: Kinh tế Việt Nam hiện đang tăng trưởng nhanh nên cần xây dựng thêm nhà máy điện bằng năng lượng sạch. Bởi theo ông được biết, kế hoạch trong tương lai của Việt Nam sẽ có 19 nhà máy điện chạy bằng than. Tuy nhiên than là nhiên liệu gây ô nhiễm nhất thế giới, không thể phụ thuộc vào nhiên liệu này, sẽ phá hỏng những nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu chung của thế giới.

Vì vậy, Việt Nam cần chuyển sang những nguồn năng lượng mới trong đó có năng lượng hạt nhân, nặng lượng tái tạo, hay khí đốt. Bài học rút ra từ Hoa Kỳ là mỗi năm, nước này phải chi 27 tỷ USD để khắc phục hậu quả môi trường. Vì vậy, ông rất mong Việt Nam trở thành một trong những nước đi đầu trên thế giới khi đưa ra những quyết sách táo bạo về sử dụng năng lượng.

Đề cập Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Kerry cho rằng Việt Nam nên ưu tiên lựa chọn những giá trị được nêu ra trong hiệp định này, đó là những tiêu chuẩn cao về quản trị, nhân lực, môi trường hay những cơ hội kinh tế…

Ngoài ra ông cho rằng sẽ có một số nước đưa ra những bản thỏa thuận nhanh và không đặt nặng những yêu cầu, nhưng nếu Việt Nam vẫn kiên trì gìn giữ những tiêu chuẩn đó thì sẽ có nhiều thành công. Về vấn đề Biển Đông của Việt Nam, ông Kerry khẳng định Hoa Kỳ không thiên về bên nào nhưng hoàn toàn ủng hộ các sự việc tranh chấp được giải quyết bằng luật quốc tế, không cho phép nước lớn bắt nạt nước nhỏ.

Cũng trong chiều tối nay, ông Kerry có buổi hội kiến với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó sẽ ghé thăm  Đồng bằng sông Cửu Long để thảo luận với các chuyên gia  địa phương về vấn đề môi trường, sự phối hợp phát triển năng lượng thay thế và cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý nước và hệ  sinh thái một cách thông minh./.

Ngọc Luân/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.