Phó Chủ tịch nước hội đàm với Thái tử kế vị Na Uy

VOV.VN- Phó Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Thái tử kế vị Haakon và Công nương Mette-Marit lần đầu tiên sang thăm Việt Nam.

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thái tử kế vị Na Uy Haakon và Công nương Mette-Marit đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-21/3/2014.

Sáng 19/3 tại Phủ Chủ tịch, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chủ trì Lễ đón chính thức Thái tử kế vị Haakon và Công nương Mette-Marit thăm Việt Nam. Sau Lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Cùng dự về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai và các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía Na Uy có Công nương Mette-Marit, Bộ trưởng Công Thương Mô-ni-ca Mê-lan, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Xtô-lê Thô-xtên Ri-sa, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Mốt-ten Hếch-lun và các quan chức cấp cao của Hoàng gia và Chính phủ Na Uy.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Thái tử kế vị Haakon và Công nương Mette-Marit lần đầu tiên sang thăm Việt Nam. Chuyến thăm đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu Na Uy năm 2004 và  200 năm Quốc khánh Na Uy (1814 - 2014).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chuyển lời hỏi thăm tới Nhà Vua và Hoàng hậu Na Uy, khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở Bắc Âu, trong đó có Na Uy. Thái tử kế vị và Công nương Na Uy bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách, bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, khẳng định Hoàng gia và Chính phủ Na Uy luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Na Uy trong những năm qua, đặc biệt về chính trị-ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo và văn hóa; nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN, ASEM. Phía Na Uy cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN và thúc đẩy sớm thông qua dự thảo Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác ASEAN - Na Uy.

Trên cương vị Đại sứ thúc đẩy thương mại - đầu tư của Na Uy ở nước ngoài, Thái tử kế vị Haakon khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Na Uy với Việt Nam. Sự hiện diện của hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Na Uy cùng nhiều hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư của Na Uy trong chuyến thăm lần này thể hiện quyết tâm của Na Uy trong việc mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Na Uy tăng cường sự hiện diện và đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như hàng hải, đóng tàu, thủy điện, năng lượng tái tạo, dầu khí, nuôi trồng thủy sản...

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong năm 2014, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian tới. 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cảm ơn Na Uy đã cung cấp nguồn ODA quý báu cho Việt Nam trong nhiều năm qua, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trên cơ sở hợp tác hiệu quả giữa hai nước, phía Na Uy khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ rừng, quản lý tài nguyên, giáo dục - đào tạo... 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thái tử kế vị Na Uy sẽ yết kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, chủ trì bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), thăm một số dự án do Na Uy tài trợ, các cơ sở kinh tế, văn hóa tại Huế và thành phố Hồ Chí Minh./.

N.T/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao Bỉ “tặng quà” HLV Roberto Martinez trước trận gặp Anh
VOV.VN - Các thành viên ĐT Bỉ đã xếp hàng danh dự để chúc mừng sinh nhật HLV Roberto Martinez trong buổi tập chuẩn bị cho trận tranh hạng ba với ĐT Anh.