Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để nhân dân vùng hạn hán bị đói

VOV.VN - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trước hết là không để nhân dân đói, thứ hai là đảm bảo nước uống sạch, không để dịch bệnh" ở vùng hạn hán

Sáng 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát tình hình hạn hán ở Chư Pưh và Chư Sê, 2 huyện đang nằm trong vùng bị hạn hán khốc liệt của tỉnh Gia Lai, để chỉ đạo công tác chống hạn trước mắt cũng như lâu dài ở vùng Tây Nguyên.

pho thu tuong nguyen xuan phuc: khong de nhan dan vung han han bi doi hinh 0
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi đồng bào Gia Lai
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cùng các thành viên trong đoàn đã đến cánh đồng lúa nước rộng 70 ha của bà con người Jơ rai ở làng Thơ Ga B, xã Chư Đôn, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai. Cả cánh đồng không còn một giọt nước, mặt ruộng nứt nẻ, lúa khô cháy. Gìa làng Siu Sanh báo cáo với Phó thủ tướng về tình hình đời sống khó khăn cuả bà con trong làng hiện nay. Nguồn nước dành cho sản xuất thì đã cạn kiệt từ nhiều tháng qua, nước sinh hoạt  khan hiếm, chỉ ưu tiên tiền mua nước ăn, mỗi ngày mua từ 10 đến 20 lít.

Đứng giữa cánh đồng lúa nước đã mất trắng vì nắng hạn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên bà con nhân dân làng Thơ Ga B cố gắng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền các cấp của tỉnh Gia Lai triển khai ngay những giải pháp giúp đỡ bà con vùng bị hạn. Về lâu dài, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương nghiên cứu đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt phục vụ nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trước hết là không để nhân dân đói, thứ hai là đảm bảo nước uống sạch, không để dịch bệnh. Chúng tôi cũng đề nghị đồng bào nghiên cứu, có thể không trồng lúa mà trồng cây khác, mùa vụ khác được không. Còn Nhà nước sẽ nghiên cứu phương thức tưới ở đây cho phù hợp, chứ đừng để sang năm tiếp tục trồng lúa mà hạn hán nữa là chết. Đối với đồng bào thì phải hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn này.”

Chiều nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các thành viên đoàn công tác của Chính phủ sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên về tình hình hạn hán và các phải pháp phòng chống hạn./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.