Phó Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ

VOV.VN -Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định luôn tham gia tích cực, là thành viên có trách nhiệm trong Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Sáng nay (13/3), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có buổi tiếp và hội đàm với Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf nhân dịp ông Abdou Diouf thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13- 15/3.

pho thu tuong tiep tong thu ky to chuc quoc te phap ngu hinh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf

Phát biểu tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác và trợ giúp của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ cũng như của Tổng thư ký Abdou Diouf đối với Việt Nam thời gian qua, trong các hoạt động cũng như chương trình hợp tác ba bên trong khuôn khổ Cộng đồng Pháp ngữ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự tin tưởng vào các hoạt động Pháp ngữ đồng thời nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam trong sự tham gia, đóng góp vào hoạt động của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ để có những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác với Tổ chức quốc tế này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định luôn tham gia tích cực, là thành viên có trách nhiệm trong Cộng đồng Pháp ngữ, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ. Đây chính là chủ trương, đường lối đối ngoại của Việt Nam là tham gia một cách tích cực, chủ động vào cộng đồng quốc tế để phục vụ mục tiêu chung là hòa bình, hợp tác, đoàn kết và hữu nghị, tăng cường quan hệ của Việt Nam với các nước. Vì vậy, Việt Nam ủng hộ hoàn toàn định hướng lớn của hợp tác Pháp ngữ trong các lĩnh vực: đa dạng văn hóa, ngôn ngữ, hòa bình, dân chủ, quyền con người, giáo dục , đào tạo, đoàn kết và phát triển.

pho thu tuong tiep tong thu ky to chuc quoc te phap ngu hinh 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp và hội đàm với Tổng Thư ký Abdou Diouf

Về phần mình, Tổng Thư ký Abdou Diouf bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được trở lại Việt Nam lần thứ hai, nhất là đúng dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ, và được chứng kiến những đổi thay, phát triển nhanh chóng của Việt Nam những năm qua.

Tổng Thư ký Abdou Diouf chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên các lĩnh vực, với sự năng động của mình, đồng thời đánh giá cao sự sự đóng góp tham gia tích cực hiệu quả của Việt Nam trên các lĩnh vực trong khuôn khổ Cộng đồng Pháp ngữ. Đặc biệt, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần thứ 7 các nước có sử dụng tiếng Pháp năm 1997 tại Hà Nội, với việc thông qua bản Hiến chương và bầu ra vị Tổng Thư ký đầu tiên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Những sáng kiến đóng góp của Việt Nam cho các hoạt động Pháp ngữ là rất hữu ích, mang nhiều ý nghĩa và rất quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào và hoạt động Pháp ngữ trên thế giới.

Tổng Thư ký Abdou Diouf nhấn mạnh: “Việt Nam là trung tâm trong các hoạt động Pháp ngữ khu vực cũng như của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, thể hiện qua sự có mặt của đại diện Việt Nam trong tất cả các hoạt động, sự kiện Pháp ngữ trên thế giới, ở các cấp độ khác nhau, trong các cuộc họp, trao đổi, giao lưu… Như hiện nay, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ đang tổ chức soạn thảo “Khung hợp tác chiến lược trung hạn”, với sự tham gia của Nhóm công tác, do đại diện của Việt Nam đứng đầu. Điều đó cho thấy sự tham gia tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong các chương trình, hoạt động Pháp ngữ”.

pho thu tuong tiep tong thu ky to chuc quoc te phap ngu hinh 3

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký Abdou Diouf chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về việc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu và hợp tác Pháp ngữ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Theo Tổng Thư ký Abdou Diouf, Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động Pháp ngữ trong khu vực và trên thế giới. Tổng Thư ký Abdou Diouf bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Việt nam tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực vào các hoạt động Pháp ngữ trong thời gian tới, góp phần mở rộng, thúc đẩy hoạt động Pháp ngữ trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ngay sau buổi hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về việc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu và hợp tác Pháp ngữ ở khu vực Châu Á-Thái Bình dương./.

Văn Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp ngọt ngào của các cô gái Ba Lan nữ tính và giàu cảm xúc
VOV.VN - Các phụ nữ xinh đẹp đến từ Ba Lan - đất nước có đội bóng thi đấu tại World Cup 2018. Các cô gái Ba Lan sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào, tự nhiên.