Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại Bắc Ninh

VOV.VN -Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh Bắc Ninh, cùng với phát triển kinh tế phải quan tâm đến phát triển đô thị, xây dựng nhà ở cho công nhân.

Chiều 28/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ về làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Ninh bàn về các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương trong thời gian tới.

pho thu tuong trinh dinh dung lam viec tai bac ninh hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Ninh.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, 4 tháng đầu năm 2017 GRDP của tỉnh Bắc Ninh đạt trên 37.800 tỷ đồng, đạt 31,8% kế hoạch, tăng 5,5% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 230.000 tỷ đồng, thu ngân sách hơn 8.500 tỷ, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 11.120 tỷ đồng, cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 46 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 144 triệu USD, và hầu hết các chỉ số đều tăng so với cùng kỳ...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, mặc dù năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 trong điều kiện không thực sự thuận lợi tỉnh Bắc Ninh vẫn đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, đây là điều rất đáng mừng.

pho thu tuong trinh dinh dung lam viec tai bac ninh hinh 2

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế mà Bắc Ninh cần khắc phục như giá trị công nghiệp cao nhưng dịch vụ lại rất thấp, đặc biệt là các dịch vụ phục vụ trực tiếp con người. Mối quan hệ giữa tăng trưởng, phát triển với thực hiện tiến bộ công bằng xã hội chưa được đảm bảo khi thu nhập đầu người của tỉnh cao nhưng chênh lệch giàu nghèo ngày càng xa. Nhất là việc đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, công nghiệp với phát triển đô thị, nhà ở cho công nhân và vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bắc Ninh cần rà soát lại các sản phẩm có khả năng tăng trưởng, đi đôi với xây dựng chính sách ưu tiên phát triển sản xuất các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, góp phần tích cực vào mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước. Tỉnh cũng cần chủ động rà soát tổng thể các quy hoạch để không bị động, lúng túng, phục vụ tốt cho quá trình phát triển kinh tế.

Đặc biệt là quy hoạch xây dựng, vì đây là quy hoạch quyết định khung hạ tầng của mỗi địa phương. Bên cạnh đó là kế hoạch hóa quá trình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút các nguồn lực từ xã hội đặc biệt là nguồn lực từ chính các nhà đầu tư công nghiệp. Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh Bắc Ninh, cùng với phát triển kinh tế phải quan tâm đến phát triển đô thị, xây dựng nhà ở cho công nhân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị "tỉnh Bắc Ninh cần có kế hoạch lâu dài về quá trình đầu tư xây dựng nhất là về hạ tầng, kỹ thuật (như giao thông điện nước, thông tin truyền thông) và phải có cơ sở dịch vụ phục vụ con người. Đồng thời kêu gọi thêm nhà đầu tư, trong đó các nhà đầu tư phát triển công nghiệp, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt chú ý phát triển công nghiệp gắn với phát triển nhà ở cho công nhân".

pho thu tuong trinh dinh dung lam viec tai bac ninh hinh 3
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Tổ hợp Samsung Khu Công nghiệp Yên Phong.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Tổ hợp Samsung Khu Công nghiệp Yên Phong, thuộc Tổ hợp Samsung Việt Nam tại huyện Yên Phong. Phó Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục quan tâm tới đời sống của người lao động, dành những phúc lợi thỏa đáng để hỗ trợ cho các lao động sẽ lớn tuổi, người thai sản, người có hoàn cảnh khó khăn, coi họ như những thành viên lâu dài của Samsung. Phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, để họ có những căn hộ độc lập, gắn bó lâu dài với Samsung.

Cùng với đó, với vai trò là một tập đoàn lớn, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, Samsung cần quan tâm tới việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam được tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, trong đó đặc biệt là Samsung, trên tinh thần là giải quyết mọi thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Muôn vàn sắc thái trong dịp “Black Friday” ở Mỹ
VOV.VN - Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối) được cho là ngày hội của những tín đồ mua sắm trên khắp thế giới.