Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Đại sứ EU tại Việt Nam

VOV.VN - Chiều 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp ông Bruno Angelet, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Chúc mừng ông Bruno Angelet được tín nhiệm cử làm Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Liên minh châu Âu là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển..., quan hệ Việt Nam-EU ngày càng đi vào chiều sâu và được mở rộng với việc hai bên ký chính thức Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) năm 2012 và kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU năm 2015.

pho thu tuong vu duc dam tiep dai su eu tai viet nam hinh 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Đại sứ Bruno Angelet đóng góp tích cực, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trong thời gian tới. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Đại sứ EU tiếp tục có những đóng góp tích cực, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trong thời gian tới; Đề nghị Đại sứ Bruno Angelet quan tâm thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU là Pháp, Italy, Hy Lạp hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện và hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệp định này một cách hiệu quả nhất. Đồng thời đẩy nhanh các bước để Việt Nam cùng EU ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU trong năm 2016 và công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam cùng thời điểm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác sâu rộng và toàn diện về hàng không vũ trụ trên một tầm nhìn chung, hướng tới sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình; triển khai hiệu quả giai đoạn 2 (2016-2020) Chương trình hỗ trợ của EU về chuyên môn, kỹ thuật và tài chính nhằm phát triển hệ thống chăm sóc y tế ở Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Đại sứ Bruno Angelet cũng trao đổi về một số định hướng hợp tác giữa hai bên trong thương mại - đầu tư, hỗ trợ phát triển chính thức, du lịch, y tế, tư pháp, năng lượng... nhằm góp phần thực hiện thành công các mục tiêu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc. 

Cụ thể, triển khai hiệu quả Chương trình hợp tác định hướng 2014-2020 với tổng vốn tài trợ ODA trị giá 400 triệu EUR; hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu với cam kết đến năm 2030 giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước và có thể nâng lên mức 25% nếu nhận được sự hỗ trợ phù hợp của quốc tế.. 

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành thời gian tiếp, Đại sứ Bruno Angelet đánh giá cao hiệu quả, ý nghĩa của nhiều chương trình hợp tác giữa Việt Nam và EU đã đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Đồng thời bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, các hoạt động hợp tác đa dạng, hiệu quả sẽ thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU phát triển ngày càng tốt đẹp./.

Phương Thoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.