Quan hệ Việt Nam – Thái Lan đang phát triển tốt đẹp

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam, Ngài Manopchai Vongphakdi.

Chiều 14/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, Ngài Manopchai Vongphakdi, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng chào mừng ngài Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, chúc Ngài Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của mình.

quan he viet nam va thai lan dang phat trien tot dep hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, Ngài Manopchai Vongphakdi.
Thủ tướng nêu rõ, quan hệ Việt Nam – Thái Lan đang phát triển tốt đẹp, đồng thời cảm ơn Chính phủ, nhân dân và doanh nghiệp Thái Lan đã hỗ trợ Việt Nam 100.000 USD khắc phục hậu quả hạn hán và mặn xâm nhập ở Đồng bằng Sông Cửu Long, thể hiện tình cảm và sự chia sẻ của Chính phủ và nhân dân Thái Lan đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Manopchai Vongphakdi cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và gửi lời hỏi thăm của Nhà Vua và Thủ tướng Thái Lan tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngài Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình, sẽ nỗ lực để góp phần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Ngài Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các cơ quan chức năng của Việt Nam về sự hỗ trợ đối với cá nhân Ngài Đại sứ khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Ngài Đại sứ cũng gửi lời mời thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

quan he viet nam va thai lan dang phat trien tot dep hinh 2
Hiện Thái Lan đang đầu tư nhiều dự án lớn tại Việt Nam và nhu cầu lao động là rất lớn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, thời gian qua, hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều đã là 11 tỷ USD, Thái Lan đầu tư hơn 7 tỷ USD vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, đồng thời qua Ngài Đại sứ, cũng mời Thủ tướng Thái Lan sang thăm Việt Nam.

Để tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước cần phối hợp hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 20 tỷ USD trước năm 2020.  

Đặc biệt, vấn đề Việt Nam và Thái lan là hai trong 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước cần hợp tác để mang lại lợi ích cho người dân hai nước. Nếu có sự hợp tác thì giá gạo của Việt Nam và Thái Lan trên thị trường thế giới sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh hai nước cần bàn cơ chế hợp tác nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, sao cho hiệu quả và chặt chẽ hơn, bởi Thái Lan cần nhiều lao động, còn Việt Nam có lực lượng lao động có kỹ năng tốt, đáp ứng nhu cầu của Thái Lan. 

Thủ tướng cũng cho rằng, Việt Nam và Thái Lan cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân, thông qua giao lưu giữa các tổ chức đoàn thể của hai nước, để thắt chặt thêm mối quan hệ giữa hai nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng Thái Lan cần thúc đẩy hợp tác khu vực trong việc sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước sông Mê Kong, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp mà Thái Lan có thế mạnh.

Đại sứ Manopchai Vongphakdi cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Thái Lan thăm Việt Nam và cho biết sẽ chuyển lời mời tới Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Ngài Đại sứ cho rằng, 3 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại hai chiều hai nước đã đạt 3 tỷ USD, nên tin tưởng cả năm sẽ đạt 13 tỷ. Hiện Thái Lan đang đầu tư nhiều dự án lớn tại Việt Nam và nhu cầu lao động là rất lớn, nên mong muốn quá trình hợp tác này thuận lợi và hiệu quả, trong đó có các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ. 

Về giao lưu nhân dân, Ngài Đại sứ cho biết, hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nên sắp tới có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức, đồng thời tin tưởng năm nay khách du lịch hai nước thăm lẫn nhau sẽ đạt trên 1 triệu người./. 

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.