Quan hệ Việt-Trung là tài sản quý báu của hai dân tộc

Quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và bền vững giữa hai nước là cơ sở có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Chiều 25/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp thân mật các đại biểu tham dự Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ 3.

Phó Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến về việc tổ chức Diễn đàn và kết quả thảo luận của các đại biểu tại Diễn đàn, đồng thời khẳng định mong muốn trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là tiếp tục củng cố và không ngừng tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần bốn tốt, hai nước giải quyết các vấn đề tồn tại thông qua thương lượng hòa bình, hữu nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chân thành chúc mừng các đại biểu Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Quốc khánh Trung Quốc sắp tới.
Trước đó, từ 23-25/9, Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ 3 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức đã diễn ra tại Vĩnh Phúc.

Diễn đàn có sự tham gia của các nhân sỹ, học giả, chuyên gia của hai nước có nhiều năm đóng góp và có sự quan tâm, hiểu biết sâu sắc về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.
Tại diễn đàn, trong bầu không khí hữu nghị, trên tinh thần xây dựng và thái độ trách nhiệm, các đại biểu đã trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn và thực chất về tình hình phát triển quan hệ Việt-Trung trong 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa, phân tích về những tình hình mới trong thời gian gần đây và kiến nghị biện pháp nhằm góp phần tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Đại biểu hai bên nhất trí nhận định rằng, quan hệ láng giềng hữu nghị Việt-Trung là tài sản vô cùng quý báu của hai dân tộc.

Kinh nghiệm 20 năm qua cho thấy, tinh thần đoàn kết gắn bó, quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và bền vững giữa hai nước là cơ sở và động lực hết sức quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh quan hệ Việt-Trung, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Trong tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước Việt-Trung càng cần mở rộng giao lưu, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và hợp tác giữa hai nước. Đại biểu hai bên thống nhất nhận thức rằng, tranh chấp trên biển đảo là vấn đề tồn tại khách quan trong quan hệ Việt-Trung, cần được xử lý hết sức tỉnh táo cẩn trọng, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đại cục hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển của hai nước.

Hai bên cần tiếp tục đàm phán hòa bình hiệp thương tìm kiếm giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi chưa có giải pháp cuối cùng, hai bên cùng nỗ lực gìn giữ ổn định tình hình ở Biển Đông, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình hoặc mở rộng thêm tranh chấp.

Đại biểu hai bên nhất trí bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng hai nước duy trì đều dặn các chuyến thăm cấp cao; chỉ đạo các cấp, các ngành hữu quan của hai nước tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế và các lĩnh vực khác nhau trên tinh thần đoàn kết, tương trợ và cùng có lợi, góp phần để hai nước cùng phát triển bền vững.

Hai bên cần tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông với những nội dung tích cực, xây dựng có lợi cho quan hệ láng giềng hữu nghị Việt-Trung, tránh các hành vi và thông tin biểu hiện thiếu khách quan tổn hai đến tình cảm của nhân dân và quan hệ hữu nghị Việt-Trung.
Hai bên cần tích cực mở rộng giao lưu nhân dân, nhất là giữa các học giả, nhà báo, thanh niên, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

Theo TTXVN