Quảng Ninh cần tiếp tục nghiên cứu các mô hình đổi mới

VOV.VN - Năm 2013, lần đầu tiên Quảng Ninh lọt vào tốp 4 cả nước về năng lực cạnh tranh

Chiều 24/3, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và công tác thi đua khen thưởng trên địa bàn.

quang ninh can tiep tuc nghien cuu cac mo hinh doi moi hinh 1
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Qua đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát triển theo lĩnh vực công nghiệp thế mạnh, tập trung vào công nghệ cao, công nghệ mới, công nghiệp sạch và công nghiệp hỗ trợ. Xác định rõ đẩy mạnh các ngành dịch vụ, từng bước đổi mới mô hình tăng trưởng, phương thức phát triển từ nâu sang xanh.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, trong năm 2013, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt gần 35.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước đó, GDP tăng 7,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 3.000 USD. Cũng trong năm 2013, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đã lọt vào top 4 của cả nước, đây là một kết quả khích lệ sau nhiều năm đổi mới về điều hành kinh tế của địa phương.

Trong năm qua, công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả tốt, trong đó thu hút được đông đảo cán bộ, công nhân viên và nhân dân tham gia thi đua phấn đấu, khắc phục khăn, đạt kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Phong trào thi đua yêu nước được triển khai với nhiều nội dung mới, bám sát nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn của từng địa phương.

Những kết quả này đang góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, tăng cường đoàn kết dân tộc và đồng thuận xã hội của địa phương. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng báo cáo về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và công tác quốc phòng an ninh trật tự xã hội…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những kết quả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, trong đó đề cao chủ đề của năm mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện về “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tinh giản bộ máy biên chế và đồng hành cùng doanh nghiệp” mà bước đầu đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đang thành công trong việc huy động nguồn lực trong dân để tham gia vào phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã tạo ra nhiều đột phá, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nghiên cứu trong thể chế, chính sách để thu hút được sự đầu tư, huy động hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời rút kinh nghiệm và có cơ chế thông thoáng để phát huy sức mạnh từ trong dân.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Chúng ta phải huy động được sức dân vì đây cũng là bài học trong thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần tổng kết những mô hình hay, thậm chí có những mô hình khác biệt với chỉ đạo của Trung ương mà tỉnh sáng tạo được dựa trên nền của chủ trương, nghị quyết. Tôi đề nghị tỉnh ta tiếp tục đổi mới, nghiên cứu thành công các mô hình về đổi mới”.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới thăm và làm việc tại huyện Ba Chẽ và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ./.

Ngọc Thiện-Quang Dũng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.