Quốc hội kêu gọi đoàn kết một lòng đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội đánh giá Quốc hội đã thể hiện được quan điểm mạnh mẽ đối với hành động vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc đến chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp, được đồng bào, cử tri cả nước đón nhận, tin tưởng, đồng tình, ủng hộ. Lòng yêu nước, tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của mỗi vị đại biểu Quốc hội, của đồng bào, cử tri là những nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công của kỳ họp quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, kỳ họp thứ 7 diễn ra trong lúc tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng.

Quốc hội khẳng định hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); vi phạm Thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông; làm tổn hại sâu sắc đến tình hữu nghị, đoàn kết, láng giềng của nhân dân 2 nước Việt Nam – Trung Quốc. Ngay sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm này.

Đến diễn đàn này, hòa chung nhịp đập trái tim của đồng bào, chiến sĩ cả nước, các vị đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc. Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Các đại biểu Quốc hội đánh giá Quốc hội đã thể hiện được quan điểm mạnh mẽ cũng như nguyện vọng của cử tri cả nước đối với hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông, cũng như vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Các đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ sự đồng tình cao với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Quốc hội ra lời kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng thống nhất ý chí, hành đồng, ủng hộ Đảng, Nhà nước kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế./.


PV/VOV.VN (Tổng hợp)
Video đang được xem nhiều
Võ sĩ Nga đánh đối thủ “tối tăm mặt mũi” để bảo vệ đai IBF
VOV.VN - Tay đấm người Nga - Gassiev đã đánh knock-out đối thủ Krzysztof để bảo vệ ngôi vô địch IBF.