10.000 tỷ đồng tiền bán cổ phần nhà nước phải trình Quốc hội quyết

VOV.VN- Thường vụ Quốc hội thống nhất phương án sử dụng nguồn kinh phí còn lại và tiết kiệm chi năm 2015 (5.460 tỷ); trình Quốc hội quyết số tiền 10.000 tỷ đồng.

Chiều nay (15/6), phiên họp 49 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Trước đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc xử lý và phân bổ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước năm 2015.

10000 ty dong tien ban co phan nha nuoc phai trinh quoc hoi quyet hinh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tờ trình tại phiên họp (Ảnh:Quốc hội)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trên cơ sở báo cáo rà soát số liệu của Kho bạc Nhà nước và các địa phương, thực hiện quy định của Luật NSNN, Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn kinh phí còn lại và tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2015 (5.460 tỷ đồng) và nguồn 10.000 tỷ đồng tiền bán cổ phần sở hữu nhà nước tại một số doanh nghiệp năm 2015 chưa sử dụng.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, trong báo cáo thẩm tra đánh giá cao các giải pháp quản lý, điều hành NSNN của Chính phủ, những nỗ lực của các cấp, các ngành đã thể hiện rõ nét ở kết quả thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, tiết kiệm dự phòng, cắt giảm các nguồn chưa sử dụng, đặc biệt là 10.000 tỷ đồng đã được Quốc hội cho phép nhưng chưa phải sử dụng đến.

Về mục đích sử dụng số tiền trên, đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ. Một số ý kiến cho rằng, cần xem xét sử dụng các khoản tiết kiệm chi để giảm bội chi NSNN tương ứng. Đối với khoản 10.000 tỷ đồng chỉ phân bổ cho mục tiêu chi đầu tư phát triển theo quy định tại Nghị quyết số 99/2015/QH13 của Quốc hội.

10000 ty dong tien ban co phan nha nuoc phai trinh quoc hoi quyet hinh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (Ảnh: Quốc hội)

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, việc quyết định phương án sử dụng số tiền 5.460 tỷ đồng thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và nhận thấy đề nghị của Chính phủ là phù hợp với quy định của pháp luật nên biểu quyết thống nhất phương án phân bổ do Chính phủ trình.

Theo đó, bù đắp số hụt thu cân đối NSTW năm 2015 là 2.144 tỷ đồng.

Số tiền 1.216 tỷ đồng sẽ dùng để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật NSNN và Nghị quyết Quốc hội. Trong đó, thưởng vượt dự toán thu phân chia giữa NSTW và NSĐP cho 10 địa phương 1.128 tỷ đồng và hỗ trợ đầu tư trở lại từ số vượt thu tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ là 88 tỷ đồng.

Phần còn lại 2.100 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào kinh phí chi cải cách tiền lương.

Về phương án sử dụng nguồn 10.000 tỷ đồng tiền bán cổ phần sở hữu nhà nước tại một số doanh nghiệp năm 2015 chưa sử dụng, Chính phủ kiến nghị cho phép chuyển nguồn này sang năm 2016 để sử dụng cho các nhiệm vụ: điều chỉnh chuẩn nghèo (4.000 tỷ đồng) và tăng chi đầu tư phát triển 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhận thấy không thuộc thẩm quyền nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ trình ra Quốc hội và thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương là chỉ chi cho đầu tư phát triển, trong đó ưu tiên chống xâm nhập mặn, chống biến đổi khí hậu.

“Rất chia sẻ với Bộ trưởng là chính sách (cho người nghèo, người có công...) còn nợ nhiều nhưng ta phải tìm nguồn khác. Khoản bán cổ phần thì Trung ương chủ trương đây là nguồn tài sản quốc gia nên phải chi cho phát triển đất nước, không phân tán” – ông Phùng Quốc Hiển kết luận./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan