Bế mạc phiên họp thứ 46 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

VOV.VN - Sau gần 3 ngày làm việc, sáng 9/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 46.

Trước đó, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo công tác nhiệm kì khóa XIII của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu cho rằng, nhiệm kì qua, Quốc hội đã có những đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần đưa đất nước vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với các nội dung trong dự thảo báo cáo công tác nhiệm kì, cho rằng, báo cáo đã nêu rõ những thành tựu quan trọng, toàn diện của Quốc hội nhiệm kì khóa XIII. Nhiệm kì qua, hoạt động lập hiến, lập pháp đạt kết quả nổi bật, thông qua Hiến pháp mới, từng bước xây dựng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, tạo khung pháp lý cho việc hình thành và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Hoạt động giám sát, chất vấn của Quốc hội được tổ chức công khai, minh bạch, đưa Quốc hội đến gần với dân hơn.

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã tiến hành tái giám sát toàn khóa, trực tiếp chất vấn những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ.

Cũng trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Quốc hội thay mặt nhân dân cả nước thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy nhà nước. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các công trình, dự án quan trọng quốc gia…ngày càng được cải tiến, thực chất hơn. Hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, triển khai chủ động, tích cực, phối hợp đồng bộ, đưa ngoại giao nghị viện đi vào chiều sâu, thực chất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kì Quốc hội khóa XIII, trước hết là bởi Quốc hội đã ngày càng dân chủ, gần dân và được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

“Phải khẳng định là nhân dân đồng tình, dân ủng hộ, dân đóng góp ý kiến, dân giám sát, nhờ đó nên Quốc hội chúng ta làm tốt, nhờ đó mới tạo ra sức mạnh của Quốc hội. Tinh thần này phải cố gắng viết vào đây và tôi cho rằng đây là bài học rất sâu sắc”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 21/3 tới. Tại kì họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án Luật; xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2016-2020. Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kì của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Đồng thời xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước./.

Minh Châm/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip trận Celtic 3-3 Man City: Rượt đuổi ngoạn mục
VOV.VN - Man City và Celtic đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn với 6 bàn thắng được ghi chia đều cho mỗi đội.