“Bộ trưởng chỉ đạo chấp nhận va chạm để tinh gọn bộ máy”

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo thực hiện đột phá về thu gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Ngày 7/3, tiếp tục chương trình làm việc với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2016, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát chủ trì đã có buổi làm việc với Bộ Công thương.

bo truong tran tuan anh chi dao chap nhan va cham de tinh gon bo may hinh 1
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Công Thương

Tinh giản 372 biên chế tốn 41,47 tỷ đồng

Báo cáo với đoàn giám sát, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hiện cơ cấu tổ chức của Bộ đang có 30 đơn vị hành chính, trong đó có 19 vụ và tương đương, 1 Tổng cục, 10 cục, 17 vụ. Ngoài ra bộ còn có 35 đơn vị đào tạo, 11 viện nghiên cứu, và 5 đơn vị sự nghiệp khác. Như vậy, giảm 3 đơn vị so với giai đoạn trước.

Đề cập quyết tâm của Bộ, ông Trần Quốc Khánh cho biết: “Thực hiện Chính phủ kiến tạo và phát triển, lãnh đạo Bộ Công thương, đặc biệt là Bộ trưởng đã chỉ đạo thực hiện đột phá trong công tác tổ chức bộ máy, chấp nhận va chạm, thách thức, đặt lợi ích chung của doanh nghiệp và người dân trên hết. Bộ dự kiến sẽ sắp xếp, thu gọn 4 đơn vị hành chính xuống còn 26 thay vì 30 như hiện nay”.

Liên quan đến công tác tuyển dụng tại Bộ, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay, hầu hết các đơn vị của bộ thực hiện đúng quy định, tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị vi phạm quy định và bị xử lý nghiêm minh.

Về tinh giản biên chế, trong năm 2015, Bộ Công thương tinh giản 199 công viên chức với kinh phí thực hiện tinh giản 21,47 tỷ đồng. Còn năm 2016, Bộ tinh giản 138 người chia làm hai đợt với kinh phí thực hiện hơn 16 tỷ đồng. Đợt 1 năm 2017, bộ dự kiến tinh giản 35 trường hợp với kinh phí thực hiện hơn 4 tỷ đồng, trong đó có 9 trường hợp thôi việc ngay. Như vậy để tinh giản 372 biên chế trong 2 năm, Bộ sẽ tốn 41,47 tỷ đồng.

bo truong tran tuan anh chi dao chap nhan va cham de tinh gon bo may hinh 2
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh báo cáo với Đoàn giám sát

Bộ Công thương cũng thẳng thắn chỉ rõ, chính sách tinh giản biên chế vẫn còn gặp nhiều khó khăn do một số cơ quan còn nể nang, chưa mạnh dạn đánh giá đúng chất lượng thực sự của đội ngũ công viên chức. Vì vậy không đủ cơ sở để xác định đối tượng tinh giản biên chế do năng lực hạn chế hoặc không hoàn thành nhiệm vụ. Bộ máy của Bộ còn cồng kềnh. Công tác tuyển dụng, trong đó có tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển, công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo vẫn còn nhiều sai sót…

Bộ phải đánh giá chính xác tồn tại, hạn chế

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát cho rằng, thực hiện cải cách tổ chức, bộ máy hành chính tại Bộ Công thương vừa qua đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là thực hiện tinh giản biên chế với 4 đợt tinh giản đã thực hiện, thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo Bộ.

Bên cạnh đó, thành viên Đoàn giám sát cũng bày tỏ băn khoăn trước số lượng các đơn vị đầu mối hành chính và các đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc Bộ Công thương là lớn nhất trong các bộ, ngành; trong đó nhiều vụ đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ nên Bộ cần rà soát, làm rõ và đề xuất những giải pháp nhằm tinh gọn cơ cấu tổ chức bộ máy.

Kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lưu ý, Bộ Công thương cần phải đánh giá chính xác những tồn tại, hạn chế trong cải cách tổ chức bộ máy tại đơn vị mình, nhất là sự chồng chéo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ; việc quản lý cán bộ, luân chuyển cán bộ, môi trường làm việc để bảo đảm công chức trong sạch, liêm chính… và tiếp tục hoàn thiện báo cáo chính thức để báo cáo lại với Đoàn giám sát của Quốc hội./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh