Chân dung hai người tự ứng cử được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV

VOV.VN - Kết quả do Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố cho thấy, có 2/11 người tự ứng cử trong danh sách bầu cử chính thức trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Tổng số đại biểu trúng cử trong ngày 22/5 và bầu thêm ngày 29/5 ở Cần Thơ là 496 người trên tổng số 870 người ứng cử. Trong đó, cả nước có 2 người tự ứng cử trúng cử, giảm 2 người so với khóa XIII.

Hai người tự ứng cử đạt số phiếu trở thành đại biểu Quốc hội là: Ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Hà Nội) và ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần TASCO.

Viện trưởng khao khát nền y tế vì người bệnh

Giáo sư- Tiến sĩ, Bác sĩ Y khoa Nguyễn Anh Trí- Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, Công dân Thủ đô ưu tú. Hiện ông Nguyễn Anh Trí là Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương. 

chan dung hai nguoi tu ung cu duoc bau lam dai bieu quoc hoi khoa xiv hinh 1

GS.TS. Nguyễn Anh Trí tặng hoa chúc mừng bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc thành công từ máu dây rốn cộng đồng (Ảnh: Tapchicongsan)

Tên tuổi của ông gắn liền với "Lễ hội Xuân hồng" hàng năm được tổ chức để huy động hàng chục nghìn đơn vị máu phục vụ công tác chữa bệnh cứu người.

Trong chương trình hành động của mình khi vận động bầu cử tại Hà Nội, ông Nguyễn Anh Trí bày tỏ khao khát đóng góp để mang lại nền y tế vì người bệnh, sẽ theo đuổi mục tiêu nhằm bảo đảm đủ máu phục vụ công tác chữa bệnh vì hiện nay còn thiếu khoảng 40% lượng máu cần thiết cho chữa bệnh; ngăn chặn bệnh tan máu bẩm sinh, đẩy mạnh các hoạt động về tế bào gốc ở Việt Nam, vấn đề y đức, quá tải bệnh viện, bảo hiểm y tế, thuốc điều trị cho bệnh nhân...

Chia sẻ với báo chí, ông Trí từng nói: “Tôi sẽ không ngừng học hỏi từ nhân dân, từ cử tri, từ diễn đàn Quốc hội để có thể làm tốt chức trách của một Đại biểu Quốc hội và tự thấy mình phải có trách nhiệm đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước và cho Thủ đô Hà Nội”.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp “ngay và luôn”

Người tự ứng cử thứ hai được bầu làm Đại biểu Quốc hội là ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần TASCO (Nam Định) – người từng 15 năm làm công chức nhà nước tại Phòng giao thông thuỷ lợi huyện Hải Hậu và gần 20 năm làm doanh nghiệp. Hiện ông Dũng đứng đầu doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường, đã và đang đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng vào lĩnh vực giao thông.

chan dung hai nguoi tu ung cu duoc bau lam dai bieu quoc hoi khoa xiv hinh 2

Ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tasco. (Ảnh: Trithuctre)

Ông Dũng từng khẳng định, điểm mạnh của ông là “luôn giữ chữ Tín, đã nói và làm với lòng tự trọng cao, không bao giờ nói xong để đấy và được mọi người đặt cho biệt danh “Ngay và luôn”.

Vận động bầu cử tại Nam Định, ông Phạm Quang Dũng cam kết chương trình trọng điểm thời gian tới là góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân tỉnh nhà, đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, hoàn thành chương trình nông thôn mới cho huyện; đồng thời, kiến nghị Quốc hội có cơ chế khuyến khích mạnh hơn cho doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và an sinh xã hội...

Ông cũng cho biết sẽ có ý kiến ngay trong Quốc hội kiến nghị sửa đổi luật và các chính sách hiện hành để tháo gỡ những vướng mắc hay bất bình của người dân và doanh nghiệp trên các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe người dân, giải quyết vấn đề tình trạng dân bỏ ruộng hooang, chính sách cán bộ cơ sở.

“Đất nước muốn phát triển được thì nền kinh tế phải phát triển. Các doanh nghiệp là nền tảng cốt lõi của nền kinh tế. Do vậy đất nước cần có nhiều doanh nghiệp phát triển thành công và bền vững” – ông Dũng nêu quan điểm và cho biết tự nhận thấy mình có nhiều trải nghiệm trong kinh doanh và muốn chia sẻ kinh nghiệm này cho mọi người./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan