Chính phủ cần trình Quốc hội duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam

VOV.VN - Dự án đường cao tốc Bắc - Nam do Bộ GTVT đề xuất cần được báo cáo trình Quốc hội để xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư.

Vấn đề này được Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đề cập khi thẩm tra báo cáo về kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 của Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sáng nay (17/10). 

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải, tờ trình về kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ có đề cập tới dự án làm hơn 1.300 km cao tốc Bắc - Nam. 

chinh phu can trinh quoc hoi duyet chu truong dau tu cao toc bac - nam hinh 1
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải

Cơ quan thẩm tra cho rằng đây là dự án có quy mô rất lớn, tác động đến nhiều vùng, miền. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến thẩm tra cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn hạn hẹp, việc đầu tư tuyến đường này cần tính toán trên cơ sở nguồn lực thực tế.

"Với dự án lớn như đường cao tốc Bắc - Nam, Chính phủ cần trình Quốc hội xem xét quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư" - Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải cho biết.

Trước đó, Bộ GTVT trình Chính phủ đề án đầu tư tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đến năm 2020, với tổng mức đầu tư gần 230.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách chiếm khoảng 40%, còn lại là vốn nhà đầu tư huy động.

Với chiều dài 1.372km, đề án phân chia thành 20 dự án thành phần, mỗi dự án được khai thác độc lập, phù hợp với khả năng huy động theo hình thức PPP (hợp tác công tư) có sự tham gia hỗ trợ của Nhà nước, thời gian thu phí nhỏ hơn 25 năm.

Bộ Tài chính cho biết rất khó để thu xếp đủ vốn cho dự án; đề xuất ngân sách hỗ trợ vốn là rất lớn so với kế hoạch đầu tư công trung hạn đang được xây dựng. 

Theo Bộ Tài chính, ngành ngân hàng thời gian qua đã cho các nhà đầu tư BOT vay ở mức khá cao nên dư địa không còn nhiều. Do vậy, việc huy động vốn nên định hướng lựa chọn các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng huy động được các nguồn vốn ngoài nước với mức lãi suất vốn vay hợp lý./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.