“Chính phủ đề xuất dừng dự án điện hạt nhân là dũng cảm”

VOV.VN -Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN&MT Lê Hồng Tịnh cho rằng việc Chính phủ đề xuất dừng dự án điện hạt nhân ở thời điểm này là hợp lý.

Chiều nay (10/11), Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 10/11, ông Lê Hồng Tịnh cho rằng, việc xem xét dừng là hợp lý và “Chính phủ đề xuất dừng tôi cho là dũng cảm” để tránh những vấn đề lớn hơn sau này.

chinh phu de xuat dung du an dien hat nhan la dung cam hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lê Hồng Tịnh

PV: Ông đánh giá thế nào về đề xuất dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận ở thời điểm này?

Ông Lê Hồng Tịnh: Việc xem xét dừng dự án chủ yếu là tính khả thi không còn, giá điện dự kiến trước đây khoảng 4,9 cent/1 kWh nay đã lên tới trên 8 cent/1 kWh, chưa tính đủ hết các yếu tố như nếu dự án triển khai chậm thì còn có thể đội vốn lên.

Vấn đề giải quyết chất thải hạt nhân khi triển khai dự án cũng là chuyện cần bàn, nhất là sau một số sự cố môi trường vừa trải qua. 

Ở thời điểm xây dựng kế hoạch phát triển điện hạt nhân thì kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu điện trong nước cao, các dạng năng lượng khác đã tới hạn thì cũng phải tính tới phát triển điện hạt nhân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều yếu tố đã thay đổi như tăng trưởng kinh tế đã thấp hơn, công nghệ tiết kiệm điện phát triển, năng lượng tái tạo bắt đầu phát triển, giá thành thấp như điện gió... nên việc xem xét dừng dự án là hợp lý, nhất là trong tình hình nợ công cao.

Nếu tiếp tục đầu tư một dự án lớn, nợ công có nguy cơ tăng nữa. Dừng còn hơn tới khi triển khai rồi mới dừng thì lãng phí. Tất nhiên không đầu tư điện hạt nhân thì có thể đầu tư cái khác để đảm bảo nguồn điện. Dừng ở thời điểm này là đúng lúc.

PV: Với những đầu tư cho dự án thì cần có phương án xử lý thế nào, thưa ông?

Ông Lê Hồng Tịnh: Thực tế đào tạo nguồn nhân lực cho điện hạt nhân về lâu dài mình phải nghiên cứu. Từ những năm hoà bình lập lại Bác Hồ rất quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đương nhiên trước mắt chưa dùng ngay vào dự án này được thì một số tổng công ty phát điện, nhà máy điện bây giờ đang triển khai cũng có thể sử dụng được nguồn nhân lực này. 

Nói chung vẫn sử dụng vì trước khi đưa con em đi đã chọn những người có trình độ cao nên một trong những cách là phải sử dụng tối đa nguồn lực, không để lãng phí.

Còn hạ tầng có thể dùng để làm những việc khác, ví dụ giải phóng mặt bằng làm những dạng như điện mặt trời, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp thì vẫn đáp ứng được.

PV: Thế giới có nhiều nơi phải rút lại dự án điện hạt nhân không, thưa ông?

Ông Lê Hồng Tịnh: Nhiều, ví dụ Nam Phi gần như chuẩn bị hết rồi cũng phải dừng. Như ở Đức, nhiều nhà máy cũng phải bỏ, dừng vì vấn đề công nghệ cao hơn, đầu tư lớn, vấn đề an ninh, chất thải.. 

Qua việc này cũng phải rút bài học, nhưng không dám đứng ra, không chịu trách nhiệm mà cứ để diễn ra sau này còn nguy hiểm nữa. Chính phủ đề xuất dừng tôi cho là dũng cảm. Còn cái gì khi đặt ra cũng có nhiều ý kiến tranh luận, phân tích và còn có sự quyết định của Quốc hội nữa.

PVXin cảm ơn ông!./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội: Cháy lớn tại quán karaoke Lake Side ở Linh Đàm
VOV.VN -Đám cháy bùng phát tại quán karaoke Lake Side ở khu vực hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Vụ hỏa hoạn vẫn chưa được dập tắt.