Chủ tịch QH tiếp Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Khoan dung UAE

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong rằng, trong thời gian tới, hai nước sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng luật pháp.

Nằm trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11, trưa 12/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Sheikha Lubna Al Qasimi, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Khoan dung, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

chu tich quoc hoi tiep bo truong quoc vu khanh phu trach khoan dung hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Sheikha Lubna Al Qasimi.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được đến thăm lại đất nước UAE tươi đẹp và giàu lòng mến khách; chúc mừng Bà Sheikha Lubna Al Qasimi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng, Quốc vụ Khanh phụ trách Khoan dung, một chức vụ rất mới trong cơ cấu Chính phủ UAE.

Cùng với việc bổ nhiệm Quốc vụ Khanh phụ trách Khoan dung, Chính phủ UAE đã thể hiện quyết tâm trong việc đặt mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng cuộc sống và sự hài lòng của người dân và thúc đẩy sự khoan dung, một giá trị cơ bản được xã hội UAE hết sức coi trọng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11 tại UAE đã góp phần nâng cao vai trò và vị thế của UAE ở khu vực và trên trường quốc tế. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với UAE, một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam trên thế giới.

Quốc hội Việt Nam là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ tối cao là góp phần xây dựng một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Vì vậy, việc chăm lo, bảo đảm cho người dân một cuộc sống ấm no, hạnh phúc là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

chu tich quoc hoi tiep bo truong quoc vu khanh phu trach khoan dung hinh 2

Bà Sheikha Lubna Al Qasimi nhấn mạnh, thông điệp chung của Tổng thống, Thủ tướng UAE là mong muốn có nhiều nước đề ra chính sách, chiến lược về khoan dung.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong rằng, trong thời gian tới, hai nước sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng luật pháp, thực thi các chính sách, kế hoạch… để tạo ra lợi ích xã hội, nâng cao đời sống nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Sheikha Lubna Al Qasimi cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực hiện nay, những yếu tố cực đoan ngày càng cao và đi ngược lại với giá trị của UAE, nên UAE thành lập cơ quan này để bảo vệ những giá trị đó.

Sự khoan dung cũng được ghi ngay trong Hiến pháp UAE. Các chính sách về khoan dung của UAE có 5 nội dung chính để thực hiện, đó là pháp luật; thúc đẩy ngôn từ đẹp thay cho các văn hóa cực đoan; tăng cường đối thoại với các tôn giáo; đẩy mạnh sự liên kết với các thành viên trong gia đình; tập trung vào giới trẻ hướng đến sự khoan dung.

Bà Sheikha Lubna Al Qasimi cũng đã nhấn mạnh, thông điệp chung của Tổng thống, Thủ tướng UAE là mong muốn có nhiều nước đề ra chính sách, chiến lược về khoan dung.

chu tich quoc hoi tiep bo truong quoc vu khanh phu trach khoan dung hinh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Khoan dung, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất.


Đồng thuận về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu nước nào cũng có chính sách khoan dung thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn. Tuy Việt Nam chưa có bộ này, nhưng các chính sách và đường lối của Việt Nam đều thể hiện điều đó.

Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam có chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn và làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Trong các chính sách xã hội, những người vi phạm pháp luật cũng được xử lý theo hướng khoan dung chứ không đẩy họ vào đường cùng. Tương tự các chính sách khác cũng vậy, tất cả đều vì mục đích mang lại lợi ích cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã mời Bà Sheikha Lubna Al Qasimi sang Việt Nam để thảo luận với các bộ, cơ quan của Quốc hội Việt Nam cùng học tập UAE về các chính sách  khoan dung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trước sự biến động của thế giới như hiện nay thì sự khoan dung sẽ khiến cho con người nhẹ nhàng hơn, gần nhau hơn./.


Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).