Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Quân khu 9

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các địa phương của vùng ĐBSCL cần tập trung liên kết để tạo ra thế mạnh cho phát triển kinh tế, xã hội của vùng.

Nằm trong chương trình tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại Quân khu 9.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các địa phương của Đồng bằng sông Cửu Long cần tập trung liên kết để tạo ra thế mạnh cho phát triển kinh tế, xã hội của vùng; chính quyền các cấp và nhân dân vùng biên giới cần tiếp tục cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Campuchia phát triển ngày một tốt đẹp hơn.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep xuc cu tri tai quan khu 9 hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trực tiếp báo cáo với các cử tri về kết quả của kì họp. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kì họp thứ 2 có nhiều điểm mới trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu đã thực hiện được quyền chất vấn của mình và qua phiên chất vấn, cử tri sẽ đánh giá được năng lực của các thành viên Chính phủ. Chủ tịch Quốc hội đã ví phiên chất vấn như là cuộc thi vấn đáp.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Đại tá Đoàn Thanh Xuân, Cục Chính trị - Quân khu 9 cho rằng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long được mệnh danh là vùng đất “Chín Rồng”, nhưng sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thuỷ hải sản hiện còn chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro; nền y tế, giáo dục đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, đời sống của nhân dân và lực lượng vũ trang trong khu vực hiện còn gặp nhiều khó khăn; việc bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nhiễm mặn sâu, sạt lở bờ sông, cửa biển đang ngày báo động.

Đại tá Đoàn Thanh Xuân kiến nghị, Quốc hội và Nhà nước thời gian tới cần có nhiều quyết sách hơn nữa để quan tâm đầu tư thoả đáng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng có trọng điểm nền nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ sau thu hoạch tiên tiến để tạo ra sản phẩm trí tuệ cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản và các sản phẩm thế mạnh của vùng.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sản phầm đầu ra cho nông nghiệp có rất nhiều. Địa phương nào cũng có Nghị quyết riêng của Đảng bộ thành phố, vùng ĐBSCL; chủ trương, chính sách để phát triển công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ đã có. Vì vậy, các địa phương cần tập trung phát triển theo thế mạnh của từng địa phương để liên kết tạo ra thế mạnh chung cho phát triển kinh tế, xã hội của vùng.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep xuc cu tri tai quan khu 9 hinh 2
Chủ tịch Quốc hội đi thăm và nói chuyện với bà con tiểu thương ở chợ nổi Cái Răng (Ảnh: Trọng Đức).

Với đặc thù của mình, cử tri Quân khu 9 cũng đề đạt nhiều ý kiến tâm huyết trong việc đầu tư các dự án đường tuần tra biên giới; tăng cường đàm phán, đẩy nhanh tiến độ phần giới cắm mốc biên giới trên bộ, phân định ranh giới biển Tây; xây dựng các tuyến dân cư tạo việc làm cho đồng bào dân tộc vùng biên giới; bảo vệ và phát triển rừng vành đai, các đề án bảo đảm quốc phòng, công trình phòng thủ….

Ghi nhận ý kiến của cử tri trong lực lượng vũ trang Quân khu 9 về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chính sách nhà nước trong vòng 5 năm tới đã dành một phần tiền đầu tư cho đường tuần tra biên giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có lịch sử quan hệ từ lâu đời. Việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia nói chung và xây dựng đường biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước nói riêng luôn là mục tiêu chiến lược, được lãnh đạo cấp cao hai nước coi trọng và quyết tâm thực hiện.

Thời gian tới, lực lượng vũ trang Quân khu 9, chính quyền các cấp và nhân dân vùng biên giới cần tiếp tục cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Campuchia phát triển ngày một tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Chúng ta phải phát triển quan hệ đoàn kết. Hoạt động đối ngoại không chỉ cấp nhà nước mà từng quân khu với quân khu, tỉnh đội, nhân dân trong vùng biên giới phải thực hiện. Chúng ta giúp bạn không chỉ ở cấp Trung ương mà từng tỉnh cũng giúp bạn, làm sao trong điều kiện hoạt động đối ngoại hữu nghị biên giới láng giềng vẫn giữ vững được an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc đường biên giới và chủ quyền”.

Trước đó, vào 5h sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội đã đi thăm và nói chuyện với bà con tiểu thương ở chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ./.

Lê Tuyết – Thanh Tùng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.