Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào

VOV.VN - Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, nhân dân Việt Nam củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác với Lào.

Chiều 22/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp đoàn Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào do ông Somphanh PhengKhammy, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào làm trưởng đoàn.

chu tich quoc hoi tiep doan uy ban hoa binh va doan ket lao hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ông Somphanh PhengKhammy.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào đúng vào năm kỷ niệm những sự kiện trọng đại trong quan hệ giữa hai nước,  55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và 40 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào; khẳng định chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa ý nghĩa đoàn kết của hai dân tộc.

Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức, xương máu của biết bao anh hùng liệt sỹ.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Đánh giá cao vai trò và các hoạt động hữu nghị hợp tác giữa các tổ chức nhân dân hai nước, trong đó có Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những hoạt động đó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thiết thực nhằm củng cố mối quan hệ truyền thống lâu đời của hai nước Việt Nam- Lào.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, nhân dân Việt Nam không ngừng tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với các tổ chức nhân dân Lào.

Bày tỏ vui mừng được Chủ tịch Quốc hội dành thời gian đón tiếp đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào cho rằng, chuyến thăm này rất đặc biệt đối với ông vì đây là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào.

chu tich quoc hoi tiep doan uy ban hoa binh va doan ket lao hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.
Ông Somphanh PhengKhammy báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết quả của cuộc hội đàm sáng nay với Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế xã hội của hai nước, đồng thời trao đổi những dự kiến hoạt động của hai Ủy ban trong thời gian tới.

Cho rằng, Việt Nam đang có những hoạt động thiết thực trong lĩnh vực này, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào mong muốn có cơ hội tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sao cho Ủy ban hoạt động phong phú và đa dạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào cám ơn Đảng, nhà nước Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng nhà Quốc hội cho Quốc hội Lào; khẳng định, đây là công trình mang ý nghĩa lớn biểu hiện tình đoàn kết, gắn bó thủy chung của hai nước Việt - Lào./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan