Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam mong muốn hợp tác nhiều mặt với Iran

VOV.VN - Sáng 23/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran Saleh Adibi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những đóng góp của Ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt Nam - Iran thời gian qua, đặc biệt là việc tổ chức thành công hai chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2016.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong  muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Iran. Hai bên cần phối hợp tốt để thực hiện hiệu quả những cam kết đã đạt được trong chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao. Tăng cường trao đổi các đoàn, đặc biệt là cấp cao.

chu tich quoc hoi viet nam mong muon hop tac nhieu mat voi iran hinh 1
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran Saleh Adibi.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Iran ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kì 2017-2021; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương. Cụ thể, Iran tạo điều kiện cho các tập đoàn lớn của Việt Nam sang hợp tác đầu tư.

Đại sứ Iran Saleh Adibi nhấn mạnh, vai trò của Quốc hội Việt Nam cũng như Quốc hội các nước khác trên thế giới vô cùng quan trọng trong các quyết sách lớn của mỗi quốc gia. Hy vọng, quan hệ giữa hai Quốc hội thời gian tới sẽ có những bước phát triển và được thúc đẩy mạnh mẽ.

Các lĩnh vực mà Iran có thế mạnh đó là về khoa học sinh học, công nghệ Nano, vì thế Đại sứ hy vọng với tiềm năng này của Iran, hai nước sẽ có những hợp tác hiệu quả.  

Đại sứ bày tỏ ngưỡng mộ về cách thức điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong thời gian qua và mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội sang thăm Iran để thúc đẩy mối quan hệ nghị viện hai bên. Việc làm này sẽ tạo trục mới cho mối quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành chúc cho Quốc hội, Chính phủ, nhân dân Iran vững vàng trước mọi khó khăn thử thách và phát triển đất nước. Việt Nam luôn bên cạnh và ủng hộ Iran trên tinh thần đoàn kết, bảo vệ độc lập, hòa bình, ổn định của từng khu vực và trên thế giới. Đó là nguyên tắc quan trọng trong hợp tác, đoàn kết. Chủ tịch Quốc hội mong rằng, sự hợp tác giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích chung ngày càng đơm hoa kết trái.

Chủ tịch Quốc hội chúc Đại sứ Saleh Adibi có nhiệm kì thành công và đóng góp cho sự phát triển trong các mối quan hệ của Việt Nam - Iran./. 

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan