Đại biểu Quốc hội: “Câu hỏi còn dài, trả lời còn chung chung“

VOV.VN - ĐB Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông): câu hỏi chất vấn đặt ra đúng trọng tâm nhưng hơi dài, Bộ trưởng trả lời cũng còn chung chung.

Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đại biểu Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình) cho rằng, với các vấn đề bức xúc mà cử tri và đại biểu đặt ra thì các bộ trưởng cần trả lời thẳng vào vấn đề và nói rõ giải pháp khắc phục, có việc phải giải quyết ngay.

Ví dụ quy trình xả lũ, Bộ trưởng phát hiện có vấn đề về quy trình thì nếu quy trình không đúng cần sửa ngay, và người có trách nhiệm làm không đúng phải có biện pháp xử lý công khai.

“Bên dưới họ chỉ làm đến thế nhưng quản lý phía trên phải bao quát để tránh hậu quả, bịt kẽ hở nhỏ nhất có thể xảy ra. Gây thiệt hại cho người dân thì phải bồi thường, trách nhiệm phải rõ” – ông Xuyền nói.

dai bieu quoc hoi danh gia ve phien chat van bo truong cong thuong hinh 1
Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền

Cho rằng với thời gian trên Hội trường ngắn, Bộ trưởng trả lời cũng chỉ có mức độ, nhưng việc trả lời cần định ra thời gian giải quyết, khắc phục tồn tại. Qua đó Quốc hội có nghị quyết, giám sát.

“Như các công trình nghìn tỷ “đắp chiếu”, Bộ trưởng nói đang thanh tra kiểm tra, kiểm toán, nhưng tôi cho rằng việc này cũng là chậm. Đầu tư gần chục năm nay, hiệu quả không đạt thì phải xử lý ngay để ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra” – vị đại biểu đoàn Thái Bình nêu ý kiến.

Đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) thì đánh giá, câu hỏi chất vấn đặt ra đúng trọng tâm nhưng hơi dài, Bộ trưởng trả lời cũng còn chung chung.

“Về trả lời xả lũ của thuỷ điện Hố Hô, tôi chia sẻ với Bộ trưởng là mới nắm công việc. Nhưng cần có quy trình gấp, giải pháp phải thực hiện ngay từ bây giờ” – ông Danh bày tỏ.

Là người trực tiếp đặt chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công Thương trên hội trường, đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) cho rằng, vấn đề thuỷ điện xả lũ kéo dài nhiều năm nay nhưng hiện tình trạng chưa cải thiện.

Chúng ta nói đến quá nhiều về quy trình, vấn đề trách nhiệm là vận hành quy trình thế nào, chưa bao giờ tính mạng người dân mong manh trước thiên tai và nhân tai như vừa qua” – bà Dung nói và chia sẻ rằng chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng.

“Trách ngiệm ở đây không chỉ riêng Bộ trưởng mà cả hệ thống những người đang trực tiếp vận hành quy trình xả lũ thuỷ điện phải thấy trách nhiệm của mình trước người dân như thế nào. Tôi sẽ tiếp tục chất vấn nếu không đạt được kết quả như mong muốn” – nữ đại biểu khẳng định.

dai bieu quoc hoi danh gia ve phien chat van bo truong cong thuong hinh 2
Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng

Đánh giá việc đại biểu giơ biển tranh luận là đổi mới của khóa XIV, đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) cho rằng, Bộ trưởng Công Thương mới nhận nhiệm vụ 7 tháng và với thời lượng quy định của từng nội dung, Bộ trưởng trả lời có vấn đề theo nhóm, có vấn đề cụ thể.

“Với một người lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, trước cử tri cả nước, lại là người trả lời đầu tiên trong 4 Bộ trưởng đăng đàn, tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng về một lĩnh vực đa ngành. Tôi đánh giá cao không khí chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương” – đại biểu Trương Minh Hoàng nêu ý kiến./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.