“Giải trình mà không biết lỗi thuộc ai thì chắc dân sai?“

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh cần làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong ban hành và thực hiện chính sách trong Nghị định 116.

Sáng nay, 13/1, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về “tình hình thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn” theo Nghị định số 116 năm 2010 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH đã báo cáo làm rõ và trực tiếp trả lời các câu hỏi của các đại biểu.

giai trinh ma khong biet loi thuoc ai thi chac dan sai hinh 1
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết sẽ đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định thay thế các nghị định có chung chính sách, đối tượng

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, Nghị định 116 /2010/NĐ-CP đã quy định 7 chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, gồm: phụ cấp thu hút mức 70% tiền lương hàng tháng; phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng; trợ cấp tiền mua và vận chuyển nước ngọt, sạch; trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng hoặc nghỉ hưu; thanh toán tiền tàu xe; trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Báo cáo của Bộ Nội vụ đánh giá, nhìn chung, việc triển khai thực hiện Nghị định này thời gian qua đã được các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng. Tuy vậy, do không có quy định cụ thể danh sách xã đặc biệt khó khăn và các xã biên giới, xã an toàn khu không phải là xã đặc biệt khó khăn dẫn đến trường hợp chi sai hoặc một đối tượng hưởng hai chính sách.

Nhấn mạnh vấn đề trách nhiệm, đại biểu Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: “Bộ Tài chính nói cả trong Nghị định 116 và Thông tư 08 đều có bất cập. Vậy văn bản này ra thì trách nhiệm thuộc Bộ nào để rút kinh nghiệm? Cần làm rõ, giải trình mà không biết lỗi thuộc ai, ai cũng đúng cả thì chắc dân sai?”

Liên quan giải trình của Bộ LĐTB&XH cho rằng Nghị định không quy định trách nhiệm hướng dẫn, ông Bùi Sỹ Lợi đặt câu hỏi: “Vậy các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển được hưởng là đối tượng của Nghị định 116 thì ai đề xuất?”

giai trinh ma khong biet loi thuoc ai thi chac dan sai hinh 2
Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh qua giải trình phải làm rõ được trách nhiệm

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng yêu cầu làm rõ tiền chi không đúng đối tượng thì ai sai. Thất thoát, gây dư luận không tốt thì ai chịu trách nhiệm để trả lời với dân.

Ngoài ra, theo ông Lợi, việc thực hiện chính sách chưa thống nhất tạo sự bất công bằng khi cán bộ không muốn đi khỏi xã thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách và người nơi khác lại muốn chạy về nên dẫn đến cơ chế xin – cho.

Ý kiến của một số đại biểu cũng đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ Nội vụ - cơ quan chủ trì và cùng Bộ Tài chính về việc tuyên truyền, hướng dẫn thi hành Nghị định 116 dẫn đến thực hiện chính sách không thống nhất. Đây cũng là vấn đề cần rút kinh nghiệm khi triển khai các chính sách sắp tới.

Đại biểu Phương Thị Thanh cũng đề nghị Bộ Tài chính làm rõ tổng kinh phí chi trả cho các đối tượng trùng lặp trong 5 năm qua là bao nhiêu, việc thu hồi khoản chi trả không đúng thế nào. Với Bộ Nội vụ, dù biết có sự bất cập nhưng nhiều năm qua chưa kiểm tra, giám sát, khắc phục thì cũng có trách nhiệm của Bộ trưởng.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện có tới 3 văn bản của Chính phủ quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Do đó, Bộ đề nghị Chính phủ tổng kết và chỉ ban hành một Nghị định mới thay thế theo hướng thống nhất chính sách.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ LĐTB&XH trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; hay xin ý kiến Chính phủ không áp dụng đối với cán bộ công chức, viên chức công tác tại các xã không phải là đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo…/.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.