“Không ngành nào ở nước ta phát triển chậm như ngành dược”

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội phê bình vì Luật Dược có hiệu lực 10 năm qua nhưng chưa tạo được bước phát triển đột phá ngành dược đáp ứng yêu cầu.

Thị trường thuốc Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài

Cho ý kiến vào dự thảo Luật Dược (sửa đổi) chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dự án luật lần đầu trình ra Quốc hội nên phải có báo cáo để Quốc hội biết tình trạng phát triển của ngành dược thế nào để từ đó sửa luật nhằm tạo sự chuyển biến.

Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến rằng có đảm bảo ngành dược Việt Nam sẽ bứt phá sau khi sửa luật, vì 10 năm thi hành luật hiện hành chưa có sự phát triển rõ ràng. Thị trường thuốc ở Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, nước ta phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu làm thuốc và 50% thuốc để đáp ứng nhu cầu của người dân. Sản xuất thuốc trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu sử dụng thuốc.

chu tich quoc hoi phe binh nganh duoc cham dot pha hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Về con số Việt Nam có trên 180 nhà máy sản xuất thuốc tân dược hoặc thuốc dược liệu, trong đó có trên 150 nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, theo Chủ tịch Quốc hội, thực chất chỉ là bào chế chứ chưa thiên về nghiên cứu khoa học về thuốc; công nghệ lạc hậu và chủ yếu mua nguyên liệu rồi „đóng- dập”

Nguồn dược liệu ở Việt Nam rất phong phú, đa dạng, kể cả các dược liệu quý hiếm, chất lượng tốt, nhưng chúng ta chưa khai thác được thế mạnh này. Trong khi đó thị trường nhan nhản các loại thuốc Đông- Tây và cả thực phẩm chức năng.

„Tôi từng mua thuốc kiểu dạng bột tưởng là gia truyền nhưng khi mang đi kiểm nghiệm lại là thuốc Tây dã ra trộn với mật ong, bột rồi viên lại bán với giá cao. Tất cả vùng nguyên vật liệu không phát triển được, trong khi người Trung Quốc sang mua cả gốc rể, thậm chí cả côn trùng, mà hình như cũng để làm thuốc”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ.

Nhấn mạnh mọi người có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm, Chủ tịch Quốc hội nói: Có đảm bảo được Luật Dược sửa đổi ra đời là mở ra cơ hội làm ăn thuận lợi cho mọi người, từ trồng cây thuốc, đến chế biến, nghiên cứu, sản xuất? Giao lưu thế nào để nhập khẩu công nghệ về sản xuất, đưa thuốc tốt về cho dân ta dùng. Tôi đọc thấy loanh quanh cấp phép này kia, có loại giấy sao cần đến thời gian đến 18 tháng mới xong! Có luật 10 năm mà ngành dược vẫn thế, vùng nguyên liệu vẫn thế, người Việt Nam vẫn chết trên dống thuốc. Không có ngành nào ở nước ta phát triển chậm như ngành dược”.

Khuyến khích y học cổ truyền thế nào?

Bà Trương Thị Mai- Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội – cơ quan thẩm tra dự án luật cho biết, kế thừa các quy định về thuốc cổ truyền và thuốc dược liệu tại Luật dược hiện hành, dự thảo Luật đã bổ sung thêm nhiều quy định nhằm củng cố và phát triển dược liệu, thuốc cổ truyền như quy hoạch phát triển dược liệu; chính sách của Nhà nước về thuốc cổ truyền; lĩnh vực ưu tiên trong phát triển thuốc cổ truyền; trách nhiệm trong phát triển sản xuất, kinh doanh và lưu hành thuốc cổ truyền; thử thuốc cổ truyền trên lâm sàng...

Tuy nhiên, theo bà Mai, hiện nay nhiều nguyên liệu làm thuốc cổ truyền dạng thô của Việt Nam thì được bán cho các nước còn hầu hết các bệnh viện y học cổ truyền lại nhập dược liệu đã chế biến mà không kiểm soát được chất lượng.

chu tich quoc hoi phe binh nganh duoc cham dot pha hinh 2
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/9

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn thì cho biết, có người nói thuốc cổ truyền, gia truyền của Việt Nam nhiều và rất quý mà cuối cùng chết trên đống thuốc. Dự thảo luật cũng chưa đề cập gì về thuốc gia truyền trong khi nhiều bài thuốc hay, hiệu quả đã được thể hiện trong thực tế.

“Có trường hợp rắn cắn, bệnh viện bó tay nhưng một ông dùng lá thuốc lại khỏi. Nếu cứ quy định thuốc phải đăng ký và được Bộ trưởng công nhận mới được chữa trị thì không bao giờ phát huy được. Bởi có những bài thuốc gia truyền rất quý họ không bao giờ nói nên cần có chính sách khuyến khích, khen thưởng, hợp tác”, ông Huỳnh ngọc Sơn nói.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước lưu ý cần quan tâm chính sách phát triển y học cổ truyền mạnh hơn, rõ ràng hơn. Thực tế có nhiều bài thuốc hay và rất phong phú, ở các dân tộc, vùng miền đều có vai trò lương y.

“Luật phải nói rõ chính sách bảo tồn và phát huy thuốc cổ truyền; đề cập hình thành và quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc cổ truyền, đầu tư nghiên cứu khoa học để từ gia đình sản xuất có thể khuyến khích mở rộng được. Nếu không những thầy thuốc giỏi và bài thuốc hay sẽ mất”, ông Ksor Phước đề nghị.

Giải trình thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã họp rất nhiều với Hội Đông y Trung ương cũng như lắng nghe các nhà khoa học nghiên cứu về ý học cổ truyền để có những quy định phù hợp. Hiện luật giao Chính phủ quy định chi tiết một số vấn đề. Tiếp thu ý kiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, ban soạn thảo sẽ thiết kế thêm về nội dung liên quan thuốc gia truyền trong dự thảo Luật Dược (sửa đổi)./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tổng thống Croatia "ghi điểm" với người hâm mộ ở chung kết World Cup
VOV.VN - Sự lịch sự, ấm áp và thân thiện của Tổng thống Croatia là điều được nhắc đến nhiều nhất sau chung kết World Cup ngày 15/7.