"Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã thành công và đầy trách nhiệm"

VOV.VN - ĐBQH Nguyễn Thị Thanh đánh giá: Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã thành công và đầy trách nhiệm.

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, sáng 23/11, Quốc hội khoá XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao”.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv da thanh cong va day trach nhiem hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Phóng viên VOV.VN đã ghi lại ý kiến của các đại biểu Quốc hội khoá XIV.

** ĐBQH Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long): Đây là kỳ họp rất thành công

Có thể nói đây là kỳ họp đầu tiên mà Quốc hội bắt đầu giải quyết nội dung trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14, sau khi Kỳ họp thứ nhất tập trung chủ yếu để dành thời gian làm công tác tổ chức cho các nhân sự của bộ máy lãnh đạo nhà nước.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv da thanh cong va day trach nhiem hinh 2
Đây là kỳ họp rất thành công, thể hiện ở tất cả các nội dung: Thời gian từ kỳ họp thứ nhất cho đến kỳ họp thứ 2 ngắn hơn so với những kỳ họp bình thường khác.

Chính phủ và Quốc hội đã rất nỗ lực để chuẩn bị tương đối nhiều nội dung, thể hiện ở những dự án luật mà Quốc hội thảo luận để thông qua và đặc biệt là những dự án luật để Quốc hội cho ý kiến có số lượng tương đối nhiều.

Đây là kỳ họp đầu nhiệm kỳ, cho nên Quốc hội đã quyết định những vấn đề hết sức quan trọng liên quan đến cả nhiệm kỳ.

Ví dụ như: kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, phân bổ ngân sách, đầu tư phân bổ trung hạn, nợ công của cả giai đoạn nhiệm kỳ trung hạn, những vấn đề lớn của đất nước.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv da thanh cong va day trach nhiem hinh 3
ĐBQH Phạm Tất Thắng
Một điều nữa mà tôi cho rằng cũng rất thành công của kỳ họp này là việc Quốc hội đổi mới nội dung và hình thức chất vấn, nó đã tạo nên một bầu không khí và chất lượng khác với những kỳ họp trước. Điều đó thể hiện ở 2 điểm sau đây:

Thứ nhất, chúng ta đã chọn nhóm vấn đề để chất vấn chứ không phải chọn cá nhân của một thành viên của Chính phủ. Việc chọn nhóm vấn đề này đã nêu được sự liên quan giữa các bộ, ngành với nhau; sự phối hợp ngang giữa các ngành vẫn còn những hạn chế, lỏng lẻo. Đó chính là khâu mà hiện nay còn yếu đối với bộ máy của chúng ta.

Thứ hai, việc tranh luận trực tiếp tại phiên chất vấn giúp cho việc chất vấn, tranh luận đi đến cùng của vấn đề và việc chất vấn làm cho các thành viên Chính phủ không né tránh được trách nhiệm. Đó là 2 thành công lớn của Kỳ họp Quốc hội lần này.

Tuy nhiên, tôi cũng có một góp ý nhỏ để kỳ họp tới được tốt hơn như: việc chuẩn bị tài liệu – đây là vấn đề tồn tại từ nhiệm kỳ Quốc hội 13 đến nay.

Việc chuẩn bị các tài liệu gửi cho các đại biểu vẫn không tôn trọng quy định của pháp luật, gửi rất sát thời gian của Kỳ họp. Do đó, việc nghiên cứu của các đại biểu dành cho các dự án luật chưa được kỹ do không đủ thời gian cần thiết, nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu và chất lượng đóng góp ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Theo tôi, để có những thảo luận chất lượng và sâu sắc về các dự án luật thì việc cung cấp tài liệu phải đủ và đúng thời gian quy định.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv da thanh cong va day trach nhiem hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội
Tôi khá hài lòng với việc trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng. Người trả lời chất vấn để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt nhất chính là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phần trả lời của Thủ tướng rất ngắn gọn, rõ ràng, tập trung vào đúng câu hỏi và đặc biệt là tập trung vào chính nội dung cần trả lời; không vòng vo, không giải thích lan man.

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian không dài, Thủ tướng đã trả lời tất cả các vấn đề của đại biểu Quốc hội nêu ra. Các Bộ trưởng dù thời gian nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng họ đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Bộ mình. Tuy nhiên, cách trả lời của các Bộ trưởng còn hơi dài dòng, chưa đúng trọng tâm. Chính vì vậy, vẫn còn tình trạng khá nhiều câu chất vấn trở lại các Bộ trưởng.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv da thanh cong va day trach nhiem hinh 5
ĐBQH Nguyễn Thị Thanh
** ĐBQH Nguyễn Thị Thanh (đoàn Ninh Bình): Trách nhiệm và thành công

Tôi có thể nhận xét rất ngắn gọn: Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã thành công và đầy trách nhiệm. Phần chất vấn và trả lời chất vấn rất ấn tượng, thẳng thắn và đi thẳng vào vấn đề. Tôi và các đại biểu đều đánh giá rất cao phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng: Bộ Công Thương; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

** ĐBQH Y Tru Alio (đoàn Đắk Lắk): Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng quá tuyệt vời

Trong kỳ họp này, điều ấn tượng nhất đối với tôi là các đại biểu đóng góp ý kiến về việc xây dựng luật, có tâm huyết, nghiên cứu kỹ và phát biểu chất lượng.

Thủ tướng và các Bộ trưởng trả lời chất vấn rất chất lượng, thẳng thắn, có những nghiên cứu sâu sắc. Dù mới nhậm chức được 7 tháng nhưng Thủ tướng và các Bộ trưởng đã nhanh chóng tiếp cận công việc của mình, đã đi sâu, đi sát và trả lời rất sát, trọng tâm trong đợt chất vấn.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv da thanh cong va day trach nhiem hinh 6
ĐBQH Y Tru Alio (Ảnh: Trần Ngọc)
Theo tôi, hai vấn đề trên là nổi bật nhất trong kỳ họp này. Khi các đại biểu chất vấn các vấn đề liên quan đến những vụ việc nổi cộm, một số Bộ trưởng đã nhận ngay trách nhiệm về mình.

Theo tôi, những vấn đề đó không phải là lỗi của các Bộ trưởng đó vì họ mới nhậm chức được 7 tháng nhưng họ vẫn nhận lỗi về mình, tôi đánh giá rất cao điều này, như thế là rất cầu thị.

Về phần trả lời chất vấn của Thủ tướng phải nói rằng: Quá tuyệt vời. Nhiều đại biểu đều có chung một nhận xét giống tôi là: Thủ tướng đã đi thẳng vào vấn đề, trả lời gắn gọn và súc tích. Thủ tướng rất am hiểu các vấn đề và rất sáng tạo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng trả lời sâu sắc.

Cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất linh hoạt, tuyệt vời; phân công công việc cho các Phó Chủ tịch Quốc hội rất hài hòa, bài bản và khoa học.

** ĐBQH Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ): Quốc hội cương quyết không thông qua 2 luật

Theo tôi, kỳ họp này đã đạt được mục tiêu đề ra và đã thể hiện được vị thế, quyết tâm của Quốc hội trong việc thực hiện các quyền của mình theo quy định của hiến pháp.

Chẳng hạn như: Quốc hội đã cương quyết dừng 2 luật chưa thông qua dù trong kỳ họp đã dự kiến là thông qua gồm: Dự án Luật về hội và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv da thanh cong va day trach nhiem hinh 7
ĐBQH Hoàng Quang Hàm
Trong quá trình chuẩn bị kỳ họp này, Ban thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội đã chuẩn bị rất công phu. Tinh thần và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội đã được nâng lên cho phù hợp với hiến pháp quy định. Điều đó cũng thể hiện nguyện vọng, ý chí của cử tri và nhân dân cả nước.

Phần chất vấn của các đại biểu Quốc hội cũng rất cụ thể, đề cập đến những vấn đề bức xúc của người dân./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh