Phó Chủ tịch Quốc hội: Kiểm soát không gắt gao sẽ sinh bộ máy

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh điều này trong buổi giám sát tại Tuyên Quang.

Chiều 26/4, đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang.

kiem soat khong gat gao cac van ban se sinh bo may cong kenh hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu trong buổi giám sát tại Tuyên Quang.

Tính đến tháng 12/2016, cơ cấu tổ chức cơ quan chuyên môn cấp tỉnh Tuyên Quang đã tăng 11 cơ quan, đơn vị so với năm 2011, việc này được lý giải do khối phòng chức năng của các cơ quan Bộ, ngành trung ương tại địa phương được thành lập ra.

Theo các thành viên đoàn giám sát, việc tăng các cơ quan, đơn vị này là lý do khách quan do yêu cầu của các cơ quan trung ương, tuy nhiên, tỉnh Tuyên Quang vẫn cần phải đánh giá tính hiệu quả của các đơn vị này trong bộ máy hành chính trong bối cảnh cắt giảm, thu gọn các đầu mối cơ quan hành chính nhà nước hiện nay.

Về việc tinh giảm, thu gọn đầu mối các cơ quan tại tỉnh Tuyên Quang, theo như Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, hiện nay việc sát nhập mới đang chỉ ở mức thu gọn về người đứng đầu, trong khi đó số lượng phòng ban và con người gần như vẫn giữ nguyên, tính hiệu quả của công tác tinh giảm chưa thể hiện được.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị tỉnh Tuyên Quang làm rõ hơn về công tác đánh giá cán bộ và sử dụng kết quả đánh giá trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

kiem soat khong gat gao cac van ban se sinh bo may cong kenh hinh 2
Toàn cảnh buổi giám sát.

Trước các vấn đề mà đoàn giám sát đặt ra, lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang cho rằng trong tổ chức bộ máy hành chính về các đơn vị chuyên môn có tăng nhưng biên chế lại giảm và thực tế so với các tỉnh thuộc miền núi phía Bắc thì số lượng biên chế tổng thể của tỉnh vẫn là thấp nhất.

Ngoài các ý kiến của thành viên đoàn giám sát, tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, cũng như các địa phương khác, tỉnh Tuyên Quang cần có sự nhìn nhận và đánh giá sâu hơn về hệ thống các văn bản, nghị quyết trong công tác cải cách, tinh giản bộ máy hành chính để tìm ra và khắc phục kịp thời những hạn chế yếu kém khi áp dụng vào thực tế.

“Những điểm chồng chéo, chưa đồng bộ, chưa gắn với chủ trương tinh gọn bộ máy thì đề nghị các đồng chí cho biết những loại văn bản nào tác động đến việc tăng giảm các tổ chức và biên chế. Từ bộ máy Nhà nước, từ luật cho đến nghị định, đến thông tư đều rõ ràng. Khi mà chúng ta kiểm soát không gắt gao và chặt chẽ thì nó nảy sinh ra bộ máy nên chỗ này phải rà soát” - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị.

Một vấn đề được Phó Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý với tỉnh Tuyên Quang, trong lĩnh vực giáo dục việc tinh giản biên chế, sáp nhập các cơ sở giáo dục cần hết sức thận trọng.

Trong điều kiện địa bàn miền núi, địa hình chia cắt, việc sáp nhập có thể sẽ gây ảnh hưởng tới việc học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, cần có nhiều chính sách thu hút xã hội hóa để nâng cao chất lượng giáo dục./.

Tiến Cường-Nguyễn Tùng/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.