Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh

VOV.VN -Ngày 4/12, cùng với đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp xúc cử tri huyện Thạch Hà và TP Hà Tĩnh

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV, chiều 4/12, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại huyện Thạch Hà, báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe và trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

pho thu tuong vuong dinh hue tiep xuc cu tri ha tinh hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri huyện Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh
Cử tri huyện Thạch Hà bày tỏ vui mừng đánh giá cao kết quả kỳ họp, nổi bật là việc chất vấn và trả lời chất vấn các vị Bộ trưởng, trưởng ngành. Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Cử tri đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tiếp tục duy trì các chính sách có hiệu quả và các chính sách mới để hỗ trợ doanh nghiệp và người chăn nuôi, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tạo đầu ra ổn định cho bà con nhân dân. Cùng với đó, cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc đảm bảo chế độ chính sách cho người có công với cách mạng.

Cho rằng các chính sách xã hội an sinh xã hội đã được Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm rất lớn, nhưng vẫn còn nhiều người, nhiều gia đình, những nỗi đau do chiến tranh để lại vẫn chưa được xoa dịu. “Ví dụ tại địa phương tôi có những gia đình 3,4 người bị máy bay Mỹ ném bom sát hại, đặc biệt có những gia đình bị sát hại không còn người nào, mồ mả không ai chăm sóc" cử tri Dương Trung Hợi nêu dẫn chứng, đồng thời kiến nghị Nhà nước quan tâm và có chính sách động viên với những trường hợp như vậy.

Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian gần đây ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc được các cơ quan chức năng phát hiện với tính chất nghiêm trọng. Bên cạnh đó là công tác xây dựng luật, vẫn còn nhiều chính sách chưa đi vào cuộc sống. Đặc biệt là tình trạng nhiều sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn thất nghiệp không có công ăn việc làm...

pho thu tuong vuong dinh hue tiep xuc cu tri ha tinh hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp các kiến nghị của cử tri
Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm vì sự phát triển chung của đông đảo cử tri.

Tiếp thu, giải đáp những băn khoăn, đề xuất, kiến nghị của cử tri, về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng nêu rõ: “Ý kiến đóng góp của cử tri về công tác xây dựng pháp luật là rất xác đáng, khi xây dựng văn bản luật phải hết sức coi trọng việc đánh giá tác động và tham khảo ý kiến đóng góp của nhân dân. Chính sách muốn đi vào được cuộc sống, điều kiện đầu tiên là phải đảm bảo cuộc sống được phản ánh trong luật. Đặc biệt phải kiên quyết đấu tranh chống lợi ích cục bộ địa phương khi làm luật”.

Trước đó, sáng nay, tại thành phố Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực nông, lâm nghiệp, phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Cử tri đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm đầu tư các công trình nhà chống lũ phù hợp với từng địa phương nhất là ở vùng sâu, vùng xa, để bà con yên tâm tập trung đầu tư sản xuất kinh doanh ổn định.

Về việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới, cử tri kiến nghị Ban Chỉ đạo, các Bộ, ngành Trung ương điều chỉnh các tiêu chí chuẩn quốc gia phù hợp từng vùng miền, kết hợp với việc giám sát chặt chẽ việc phân bổ nguồn vốn của chương trình, tránh huy động quá sức dân.

Chia sẻ với kiến nghị của cử tri, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục được khẳng định trong Nghị quyết của Đại hội Đảng XII, là vấn đề chiến lược, là trụ đỡ của nền kinh tế, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy việc thực hiện chương trình nông thôn mới là quá trình liên tục, không phải thực hiện xong 19 tiêu chí là dừng lại.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam đã trao tiền hỗ trợ xây dựng các công trình thiết yếu để hỗ trợ bà con nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống ở những địa phương còn nhiều khó khăn trên địa bàn các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Hương Khê./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.