Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn nhiều chức danh lãnh đạo Nhà nước

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, tại Kỳ họp 11, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao Nhà nước.

Sáng nay (21/3), Quốc hội khoá XIII long trọng khai mạc Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, kỳ họp diễn ra trong lúc toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020

Thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN, các lão thành cách mạng, ĐBQH, đại biểu đoàn ngoại giao và các vị khách quý đến dự kỳ họp.

quoc hoi se bau, phe chuan nhieu chuc danh lanh dao nha nuoc hinh 0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố khai mạc Kỳ họp 11 Quốc hội khoá XIII

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với đà phát triển của đất nước, những tháng đầu năm 2016, kinh tế xã hội đạt được kết quả khả quan, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi, môi trường đầu tư kinh đoanh được cải thiện, giáo dục, y tế... có bước phát triển; an sinh được bảo đảm, phúc lợi cải thiện, tiềm lực quốc phòng được tăng cường, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; vị thế đất nước tiếp tục được nâng lên...

Năm 2016 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII, Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016-2020; là năm Quốc hội khoá XIII, các cơ quan hoàn thành nhiệm vụ nhiệm kỳ hoạt động của mình và là năm bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2010, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phúc tạp khó lương, trong nước còn khó khăn thách thức, vận hội và thách thức đan xen.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, khó lường, tình hình trong nước có những khó khăn, thách thức và vận hội, thời cơ đan xen, kỳ họp thứ 11 là thời điểm để cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá thực trạng kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tư pháp và các mặt công tác khác, đề ra các việc cần làm trong năm 2016 và những năm tiếp theo của kế hoạch 5 năm; phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, tạo thế và lực đưa đất nước vững vàng bước vào chặng đường phát triển mới.  

Quốc hội sẽ xem xét, đánh giá, bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2015, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011-2015) và quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020...

Về công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các  dự án luật: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất, nhập khẩu (sửa đổi).

Do là kỳ họp cuối cùng của Khoá XIII nên Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016. Các phiên thảo luận về những báo cáo này sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao của Nhà nước; xem xét Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Báo cáo kết quả việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác

Trong kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, nhiệm vụ rất nặng nề và trách nhiệm cũng thật lớn lao! Vì vậy, tôi trân trọng đề nghị Chính phủ, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan dành thời gian, công sức chuẩn bị chu đáo các nội dung trình Quốc hội; tăng cường phối hợp, bảo đảm thực hiện tốt chương trình nghị sự theo tiến độ đã xác định; trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp", Chủ tịch Quốc hội nói./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.